Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Hàn nhất trí tăng cường năng lực tên lửa

(ANTV) - Vừa nhất trí tăng cường khả năng răn đe của Seoul đối với Triều Tiên bằng việc nâng cao năng lực tên lửa của Hàn Quốc, đồng thời tái khẳng định sự cần thiết phải đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 1/9 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, 3 ngày sau động thái khiêu khích tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Hai bên nhất trí rằng điều quan trọng là đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán nhằm giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thông qua áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo cũng lưu ý cần phải tăng cường khả năng quốc phòng của Hàn Quốc để đối phó với những hành động khiêu khích và các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết hai nước đã nhất trí cùng nhau thực hiện đầy đủ nghị quyết trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào Thái Bình Dương, bay qua Nhật Bản hồi đầu tuần. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến Tokyo phải cảnh báo công dân tìm chỗ trú ẩn và đưa ra phản ứng gay gắt.

Tổng thống Mỹ thúc đẩy cải tổ LHQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết sẽ tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế về việc cải tổ hiệu quả LHQ, khi ông tổ chức 1 sự kiện tại trụ sở cơ quan này ở New York vào ngày 18/9 tới. Các nước sẽ được mời tham dự nếu chấp nhận kí vào 1 tuyên bố chính trị 10 điểm, do Mỹ soạn thảo, ủng hộ các nỗ lực cải tổ LHQ của Tổng thư ký Antonio Guterres.

Tổng thống Donald Trump phàn nàn rằng, mức đóng góp cho ngân sách LHQ của Mỹ là không công bằng. Theo đó, Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho LHQ, chiếm 22% trong ngân sách cơ bản hàng năm, và 28,5% trong ngân sách cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. Washington muốn LHQ đánh giá lại các sứ mệnh gìn giữ hòa bình theo định kì hàng năm, nhằm cắt giảm chi phí không cần thiết.

Ethiopia, quốc gia là chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ trong tháng 9 tuyên bố sẽ tổ chức kì họp cấp cao về cải cách hoạt động gìn giữ hòa bình vào ngày 20/ 9 tới ./

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng