Thứ năm, ngày 19/07/2018 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác xuyên Đại Tây Dương

(ANTV) - Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Hanover, bắt đầu chuyến thăm Đức trong 2 ngày. Đây là chuyến thăm Đức thứ 5 và là cuối cùng của ông Obama trên cương vị tổng thống.

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm ở Hannover chiều ngày 24/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong một loạt vấn đề quốc tế nóng hiện nay là Syria, Libya, Ukraine, Afghanistan, cuộc khủng hoảng người di cư và chống khủng bố.

Bà Merkel bày tỏ sự vui mừng về kết quả hợp tác chặt chẽ Đức - Mỹ và cảm ơn ông Obama đã dành cho Đức sự tin tưởng và đối thoại thân tình.

Đánh giá về quan hệ Mỹ-Đức, bà Merkel cho biết hợp tác song phương đang phát triển rất tối, làm nền tảng cho việc đối phó với thách thức khủng bố và đưa ra những sáng kiến an ninh trong bối cảnh tình hình quốc tế "rối ren" như hiện nay.

Bà Merkel cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Mỹ đối với sứ mệnh của NATO trong việc kiểm soát khu vực biển Aegean để đối phó với các dòng người tị nạn bất hợp pháp vào châu Âu.

Ngược lại, ông Obama đánh giá cao vai trò ngày càng tích cực của Đức ở nhiều nơi trên thế giới như Iraq, Mali, Afghanistan.

Về phần mình, ông Obama kêu gọi Đức tiếp tục đóng góp lực lượng và ngân sách nhiều hơn cho NATO nhằm triển khai quân ở Đông Âu để đối phó lại nguy cơ an ninh đang nổi lên tại đây.

Cả hai bên nhấn mạnh sự ủng hộ nhất quán với thỏa thuận Minsk về xử lý khủng hoảng ở Ukraine, trong đó coi trọng sự cần thiết của việc thỏa thuận này phải được thực thi đầy đủ càng sớm càng tốt.

Đối với vấn đề Syria, hai nhà lãnh đạo bày tỏ đặc biệt quan ngại về thỏa thuận ngừng bắn đang có nguy cơ bị phá vỡ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy vòng đàm phán hòa bình Geneva về Syria.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức cùng thể hiện sự ủng hộ đối với việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" dành cho người tỵ nạn ở Syria.

Về tình hình tại Lybia, hai bên nhất trí về việc "cần nhìn về tương lai" và hướng tới xây dựng một chính phủ đoàn kết ổn định ở quốc gia Bắc Phi này.

Đối với Hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP), bà Merkel cho rằng đối với châu Âu, TTIP là "rất cần thiết" để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đức và kinh tế khu vực.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ lạc quan việc hai bên có thể kịp kết thúc đàm phán về hiệp định này trong năm 2016 trước khi ông rời nhiệm vụ, đồng thời khẳng định lại TTIP sẽ chỉ có lợi cho thị trường lao động và các tiêu chuẩn môi trường của châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Obama đã dự lễ khai mạc hội chợ công nghiệp Hannover sáng ngày 24/4.

Tối cùng ngày, lãnh đạo hai nước dự hội nghị với đại diện các tập đoàn kinh tế của hai nước.

Trong ngày 25/4, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu về các thách thức mà Mỹ và châu Âu đang phải đối mặt, và sẽ cùng bà Merkel gặp Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Italy Matteo Renzi , thảo luận về việc tăng cường chia sẻ thông tin tình báo sau vụ tấn công khủng bố tại Pháp và Bỉ cũng như cách tốt nhất để tìm ra giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột tại Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng