Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:02, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cung cấp gói huấn luyện quân sự cho Ả Rập Xê Út

(ANTV) - Lầu Năm Góc ngày 5/6, cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn gói hỗ trợ và huấn luyện trị giá 750 triệu USD cho Saudi Arabia, một phần trong thương vụ cung cấp vũ khí khổng lồ trị giá 110 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đã nhất trí trong chuyến thăm quốc gia vùng Vịnh này hôm 20/5 vừa qua.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, thỏa thuận này bao gồm việc tiếp tục chương trình huấn luyện bên trong và bên ngoài Saudi Arabia cho Không quân Hoàng gia và các lực lượng khác của Vương quốc này.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng bao gồm các chương trình huấn luyện bay, giáo dục quân sự chuyên nghiệp và dạy tiếng Anh. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết đã thông báo việc này lên Quốc hội và các nghị sỹ Mỹ có 30 ngày để phê chuẩn hay bác bỏ thương vụ này.

Montenegro chính thức gia nhập NATO

Ngày 5/6, Montenegro đã chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh nội bộ NATO xuất hiện nhiều lo ngại trước cam kết mơ hồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với vấn đề phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này.

Tại buổi lễ ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Montenegro Darmanovic đã đệ trình các văn bản gia nhập của nước này, chính thức đưa quốc gia nhỏ bé vùng Balkan trở thành thành viên thứ 29 của NATO.

Nhận định về sự kiện quan trọng này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ được hưởng lợi từ hiểu biết của Montenegro với các nước Balkan, và việc Montenegro gia nhập NATO sẽ giúp ích cho sự ổn định của khu vực này, cũng như hòa bình và an ninh thế giới.

Trong khi đó, Nga phản đối mạnh mẽ việc Montenegro gia nhập NATO, đồng thời khẳng định, Podgorica sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn” với việc tham gia các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào Nga, có hiệu lực từ năm 2014.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng