Thứ hai, ngày 17/02/2020 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 13/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ có thể lùi thời hạn 'đình chiến thương mại' với Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, dù không thực sự muốn, nhưng ông có thể xem xét lùi "đôi chút" thời hạn chót "đình chiến" để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp nội các, Tổng thống Trump khẳng định một phái đoàn đàm phán Mỹ cùng ngày đã có mặt tại Bắc Kinh trước thềm cuộc họp cấp cao nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót của thỏa thuận đình chiến vào ngày 1/3 tới. "Chúng tôi đang có một đội đàm phán ở Trung Quốc, và họ đang làm việc với phía Trung Quốc. Chúng tôi đang chờ xem mọi việc sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng những biện pháp thuế quan chắc chắn sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách của Mỹ. Tôi trông đợi sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, người tôi rất tôn trọng và mong muốn hai bên sẽ thống nhất một số điểm  trong thỏa thuận."

Theo kế hoạch, trong hai ngày 14-15/2, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tham gia cuộc thảo luận chính với phía Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Dịch Cương làm trưởng đoàn.
 
Đây là vòng đàm phán thương mại thứ hai giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng này, sau vòng đàm phán đầu tiên được đánh giá đạt kết quả khả quan.  Trong trường hợp hai bên không thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3, Mỹ có thể sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị lên tới 200 tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ áp thuế trả đũa 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.
BT
Thăm dò khán giả