Thứ bảy, ngày 20/10/2018 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức thành lập đơn vị vận hành THAAD tại Hàn Quốc

(ANTV) - Ngày 22/10, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã chính thức thành lập đơn vị có nhiệm vụ vận hành Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Một buổi lễ chào mừng sự kiện trên đã được tổ chức một ngày trước đó tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 210km về phía Nam.

USFK và quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ thiết lập một lực lượng an ninh chung để bảo vệ nơi THAAD được triển khai.

Ban đầu, hai bệ phóng tên lửa đánh chặn thuộc khẩu đội THAAD được triển khai tại Hàn Quốc vào tháng 4/2017 trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, sau đó 4 bệ phóng còn lại được triển khai vào tháng trước. Tuy nhiên, hệ thống này chưa được đưa vào vận hành do chưa có nhân lực.

Trong khi đó, Theo Yonhap, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 22/10 cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, mặc dù tuyên bố phản đối chiến tranh, song lại đang tích cực hợp tác với Mỹ nhằm khiêu khích Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Mỹ tiến hành những cuộc diễn tập bất ngờ trong đêm gần bán đảo Triều Tiên hồi đầu tháng này.

 Bầu cử Nhật Bản: Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe chiến thắng vang dội

Theo dự báo của truyền thông, liên minh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 22/10, qua đó trao cho ông Abe một sự ủy nhiệm để gia tăng lập trường vốn đã cứng rắn với Triều Tiên và chấn hưng nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Hãng TBS tư nhân dự báo, liên minh bảo thủ của ông Abe sẽ giành được 311 ghế trong Hạ viện 465 ghế, điều sẽ giúp ông trở thành nhà lãnh đạo lâu năm nhất của Nhật Bản. Trong khi đó, đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike dự kiến giành được 50 ghế. Đảng Dân chủ Lập hiến (CDP) trung-tả có kết quả tốt hơn dự đoán song vẫn còn kém xa liên minh cầm quyền.

Theo nhà khoa học chính trị Mikitaka Masuyama tại Viện nghiên cứu chính sách quốc gia, liên minh của Thủ tướng Nhật Bản dễ dàng giành chiến thắng do phe đối lập không thể hình thành một mặt trận thống nhất.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng