Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố ở châu Âu mùa hè này

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân nước này về mối đe dọa tấn công khủng bố tại Châu Âu trong mùa Hè này, trong đó mục tiêu tiềm tàng là Giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016 và những sự kiện liên quan trên khắp nước Pháp cũng như Lục địa già.

Theo đó, giới chức Mỹ không ngăn cản người dân du lịch đến Châu Âu trong mùa hè này song kêu gọi công dân Mỹ đề phòng trước các nguy cơ khủng bố nhằm vào các sự kiện lớn, địa điểm du lịch, nhà hàng lớn, các trung tâm thương mại…và cảnh báo về đi lại của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp dụng cho đến ngày 31/8.

Ông John Kirby Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ: “Rõ ràng là báo động về khủng bố có thể đã hết thời hạn, song chúng tôi lo ngại rằng đang phát sinh những mối đe dọa mới vào mùa hè năm nay. Đó là nguy cơ tiềm tàng của các cuộc tấn công khủng bố trên khắp châu Âu, đặc biệt mối đe dọa tập trung vào các sự kiện lớn diễn ra trong tháng 6 và tháng 7 như giải vô địch bóng đá Euro, giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (Tour de la France) hay một Lễ hội lớn của giới trẻ Thế giới tại Ba Lan”.

Thông báo trên cũng cho biết số lượng lớn khách du lịch tới Châu Âu trong những tháng Hè sẽ là mục tiêu lý tưởng cho khủng bố lên kế hoạch tấn công tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là các sự kiện lớn như EURO 2016. Cụ thể, tất cả các sân vận động được sử dụng trong EURO 2016, khu vực dành cho người hâm mộ, các địa điểm giải trí tập trung đông người trên khắp nước Pháp cũng như châu Âu đều có thể là những mục tiêu của các đối tượng khủng bố.

Giải bóng đá Euro 2016 sẽ diễn ra trong 1 tháng từ ngày 10/6 đến 10/7. Giải Đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (Tour de France) sẽ tổ chức từ ngày 2-24/7. Lễ hội Giới trẻ thế giới diễn ra tại Ba Lan vào từ ngày 26-31/7.

Những sự kiện lớn này chắc chắn sẽ thu hút hàng chục triệu du khách và các vận động viên quốc tế tham dự. Để tăng cường an ninh tại Euro 2016, Pháp đã kéo dài tình trạng khẩn cấp áp đặt từ sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn hồi tháng 11 năm ngoái ở Paris./

Pháp tiếp tục làn sóng đình công ngay trước thềm EURO 2016

Việc Tổng thống Pháp Francois Hollande từ chối hủy bỏ một điều khoản trong luật lao động mới tiếp tục làm bùng phát làn sóng đình công và biểu tình lớn trên khắp nước Pháp, thậm chí dự kiến kéo dài trong vài tuần tới. Những diễn biến trên đang làm dấy lên nhiều quan ngại bởi Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016) đã ở rất gần.

Một số tổ chức công đoàn, trong đó có Tổng Liên đoàn Lao động (CGT) đã kêu gọi đình công trong những ngày tới trong ngành đường sắt, hệ thống xe điện ngầm ở thủ đô Paris, tại các hải cảng và có thể là các sân bay. Các nhân viên nhà ga tàu điện ngầm tại Paris đang dự tính không đi làm trong ngày 2/6, trong khi các phi công của hãng hàng không Air France cho biết họ có thể đình công trong nhiều tuần tới, khi đang diễn ra EURO 2016.

Cuộc đình công trong ngành giao thông vận tải diễn ra trước thềm EURO 2016, khai mạc vào ngày 10/6, sẽ làm tăng thêm những khó khăn cho công tác tổ chức sự kiện thu hút hàng triệu khách du lịch này. Ngoài tác động của các cuộc biểu tình và đình công, Tổng thống Hollande cho rằng mối đe dọa lớn nhất cho Euro 2016 vẫn là khủng bố./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng