Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:05, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo Nga về sự kiên nhẫn có giới hạn trong vấn đề Syria

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15/6, đã yêu cầu Nga và Tổng thống Syria, Bashar al-Assad tôn trọng lệnh ngừng bắn mong manh, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ sắp hết kiên nhẫn về cuộc xung đột Syria và về số phận của ông Assad.

Phát biểu nhân chuyến thăm Na Uy và sau cuộc gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ông Kerry nói rằng, Nga cần hiểu rằng, sự kiên nhẫn của Mỹ không phải là vô hạn, mà thực sự là có giới hạn, dù ông Assad có được tính đến trong lộ trình hòa bình hay không.

Các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria đã bị gián đoạn trong khi đó, tình trạng bạo lực vẫn tiếp tục diễn ra tại nhiều khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho rằng, lệnh ngừng bắn tại Syria đang rất mong mạnh và nó cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Mỹ cũng sẵn sàng bắt giữ các thành viên có trách nhiệm của phe đối lập - những người liên quan tới tình trạng bạo lực tiếp diễn.

 3,6 triệu người Iraq phải rời bỏ nhà cửa do IS chiếm đóng

Bộ trưởng Bộ Di trú Iraq Jassim Mohammed mới đây cho biết 3,6 triệu người Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa trong 2 năm qua do hoạt động tấn công và chiếm đóng của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, ông Jassim cũng cho biết khoảng 600.000 người Iraq đã trở lại quê hương trong thời gian trên.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban vấn đề di trú của Quốc hội Iraq cùng ngày đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo khi những người dân buộc phải di tản không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ chính phủ. Quan chức này lên tiếng kêu gọi Chính phủ Iraq và các cá nhân, tổ chức nhân đạo tích cực hỗ trợ về mặt tài chính nhằm ngăn ngừa thảm họa nói trên.

Hiện chính quyền Iraq và các lực lượng hỗ trợ đang nỗ lực đẩy lùi các tay súng IS, song cho đến nay tổ chức khủng bố này vẫn đang chiếm giữ nhiều khu vực quan trọng tại Iraq và Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng