Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 13:43 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 05/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo al-Qaeda và IS đang lên kế hoạch tấn công châu Âu

(ANTV) -Các nhóm khủng bố, trong đó có al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố mới nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt ở châu Âu. Cảnh báo về nguy cơ khủng bố toàn cầu này được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 3/3.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh những thông tin đáng tin cậy cho thấy các nhóm khủng bố như IS, al-Qaeda và các chi nhánh tiếp tục lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công trong thời gian tới tại châu Âu.

Tuyên bố cho rằng các cuộc tấn công tại châu Âu có thể do những phần tử cực đoan riêng lẻ thực hiện trên các phương tiện giao thông hoặc tại các nơi tập trung đông người mà không có cảnh báo trước.

Khả năng xảy ra khủng bố tại châu Âu vẫn duy trì khi các thành viên IS là công dân châu Âu trở về từ Syria và Iraq.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo ngoài châu Âu, các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra trên toàn thế giới, bao gồm cả Trung Đông, Bắc Phi và châu Á. Các phần tử khủng bố có thể sử dụng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các nước EU tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới

Hiệp định tự do đi lại Schengen đang đối mặt với ngày càng nhiều nguy cơ, trong bối cảnh ngày hôm qua, 3/3 có thêm nhiều nước EU tuyên bố siết chặt hơn nữa kiểm soát biên giới để đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư. Động thái này cũng khiến cho dòng người tị nạn càng thêm dồn ứ tại các quốc gia “cửa ngõ châu Âu”, đặc biệt là Hy Lạp, gia tăng khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở các khu vực biên giới các nước này.

Ngày hôm qua 3/3, Thụy Điển đã quyết định kéo dài các hoạt động kiểm soát biên giới đã được áp dụng từ tháng 12 năm ngoái nhằm đối phó với làn sóng người di cư đổ vào nước này, chiến dịch kiểm tra biên giới sẽ được triển khai cho tới 8/3.

Cùng ngày, Đan Mạch cũng thông báo nước này đã gia hạn hoạt động kiểm soát tạm thời tại biên giới chung với Đức thêm 30 ngày, tức là tới ngày 3/4.

Trong khi đó, Bỉ, Ba Lan cũng đã có động thái tương tự khi gia hạn hoạt động kiểm soát biên giới, nhằm đảm bảo an ninh do lo ngại từ làn sóng người di cư.

Đến nay có gần 10 nước trong Khu vực tự do đi lại Schengen buộc phải tái kiểm soát biên giới. Giới chức EU cho biết sẽ nỗ lực khôi phục hoàn toàn các quy định của Khu vực Schengen vào tháng 11 tới, song việc này sẽ vấp phải nhiều khó khăn nếu dòng di cư vẫn tiếp tục tăng nhanh./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây