Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cần tiếp tục can dự tại Châu Á – Thái Bình Dương

(ANTV) - Mỹ cần tiếp tục can dự tại châu Á – Thái Bình Dương. Đây là ý kiến được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đưa ra trong một bài viết trên trang tin National Interest mới đây, trong bối cảnh có nhiều ý kiến quan ngại tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ điều chỉnh chính sách với Châu Á.

 

Theo bà Rice, vai trò của Mỹ đã đặt nền tảng vững chắc cho hòa bình, thịnh vượng ở khu vực. Và trong một thế giới đầy bất trắc hiện nay, Mỹ không thể lơi là vai trò của mình. Mỹ phải duy trì can dự kinh tế mạnh mẽ và đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong khu vực quan trọng và có ý nghĩa chiến lược này; đồng thời góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và chủ quyền lãnh thổ của mọi quốc gia phải được tôn trọng, dù quy mô hay sức mạnh của họ đến đâu. Và trong những năm qua, Mỹ đã có những hoạt động ngoại giao tích cực tại khu vực, như chuyến thăm Myanmar, Lào và Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Theo bà Rice, trong thế kỷ 21, hiếm có quan hệ đối tác nào tác động đến an ninh và thịnh vượng của Mỹ như quan hệ giữa Mỹ và Châu Á-Thái Bình Dương, lợi ích của Mỹ ở khu vực là lâu dài, do vậy cam kết của Mỹ cũng phải lâu dài tại đây./.

Yemen: Giao tranh liên miên, lệnh ngừng bắn thứ 3 có nguy cơ đổ vỡ

Ngày hôm qua 19/11, liên minh quân sự quốc tế do Saudi Arap đứng đầu bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn trong vòng 48 giờ tại Yemen trong một nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột khiến hàng triệu người bị mất nhà cửa và nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen trở nên trầm trọng.

Theo hãng thông tấn Saudi Arap (SPA), lệnh ngừng bắn đã bắt đầu vào buổi trưa ngày 19/11 (giờ địa phương) và sẽ được mở rộng nếu lực lượng Houthi được Iran hỗ trợ cam kết tuân thủ và cho phép hoạt động cứu trợ tiến vào các khu vực bị bao vây. Nguồn tin trên cũng cho biết, bất kỳ "chiến dịch quân sự" nào của lực lượng Houthi đều sẽ gặp phải "sự đối phó của liên minh Arab" và sự kiểm soát của liên minh tại các cảng và sân bay Yemen để ngăn chặn vũ khí được đưa tới tay kẻ thù sẽ vẫn được giữ nguyên.

Trong khi đó, lực lượng Houthi cho biết sẽ sẵn sàng ngừng chiến đấu và tham gia vào một chính phủ đoàn kết dân tộc. 

Tuy nhiên, các vụ giao tranh vẫn xảy ra tại một số khu vực như phía Đông thủ đô Sana, Taiz của Yemen khiến lệnh ngừng bắn trở nên mong manh, có nguy cơ đổ vỡ.

Đây là lệnh ngừng bắn thứ ba được công bố trong năm nay tại Yemen. Liên Hợp Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Yemen nhưng đã thất bại./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng