Thứ sáu, ngày 14/12/2018 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Myanmar, Nam Sudan và Gambia

(ANTV) - Mỹ đã tiến hành áp đặt trừng phạt vào 52 cá nhân và thực thể, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và tham nhũng, trong đó bao gồm một quan chức quân đội Myanmar. Những bước đi này của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa Mỹ và Myanmar vốn trong giai đoạn đang phát triển.

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Myanmar kể từ khi hai nước bắt đầu cải thiện quan hệ cách đây 5 năm. Hiện tại chính phủ Myanmar chưa có bình luận về biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ. Những cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt cũng bao gồm cố vấn của Tổng thống Nam Sudan, cựu Tổng thống Gambia, một tỷ phú người Israel và một người bạn của Tổng thống Cộng hòa dân chủ Congo nằm trong danh sách này. Với danh sách trừng phạt này, Mỹ sẽ đóng băng tài sản của các cá nhân và thực thể mà hệ thống tư pháp Mỹ có quyền thực thi và ngăn chặn người Mỹ hợp tác với những người này. Đây là các biện pháp trừng phạt đầu tiên được áp đặt theo Luật nhân quyền toàn cầu Magnitsky của Mỹ, có hiệu lực từ năm 2016.

Hơn 120 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết LHQ về Jerusalem

Rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước ủng hộ nghị quyết này.

Có tổng số 128 nước bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, 9 nước bỏ phiếu chống, 35 nước bỏ phiếu trắng và 21 nước không tham gia bỏ phiếu. Như vậy, lời đe dọa cắt viện trợ của Tổng thống Donald Trump dường như đã có tác dụng, khi có nhiều nước bỏ phiếu trắng và phản đối hơn so với những nghị quyết khác liên quan tới Palestine. Tại cuộc họp, đại diện của nhiều nước đã có các bài phát biểu nhấn mạnh việc cần phải duy trì nguyên trạng vấn đề tình trạng của Jerusalem theo tinh thần của các nghị quyết của Liên hợp quốc và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông thông qua đàm phán trực tiếp giữa người Israel và người Palestine. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay sau đó đã lên tiếng phản đối nghị quyết trên đồng thời khẳng định rõ lập trường rằng Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cuộc họp khẩn được triệu tập theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen, thay mặt nhóm nước Arab cũng như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Cho tới nay mới chỉ có 10 phiên họp như vậy được triệu tập, và lần gần đây nhất là vào năm 2009 để thảo luận về Đông Jerusalem và các khu vực lãnh thổ của Palestine.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng