Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Hàn tập trận không quân "Sấm sét cực đại"

(ANTV) - Khoảng 1.500 quân nhân thuộc lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 20/4, đã tham gia cuộc tập trận không quân chung thường niên nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên Sấm sét cực đại, một trong những cuộc tập trận không quân thường niên lớn nhất ở Hàn Quốc, được tổ chức tại căn cứ không quân Kunsan, ở phía Tây Nam của Hàn Quốc.

Tham gia cuộc tập trận này còn có 70 máy bay chiến đấu của 2 nước như F15, F16 và EA-18. Theo đại diện của phía Mỹ, cuộc tập trận này sẽ kiểm tra khả năng chiến đấu trên không của hai lực lượng.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi xuất hiện những đồn đoán rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân nữa, còn Mỹ đã điều một cụm tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tìm kiếm phản ứng chung với Triều Tiên

Giữa lúc tình hình trên Bán đảo Triều Tiên được ví như một "chảo lửa", Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ nhóm họp cấp trưởng đoàn 3 nước tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên vào tuần tới tại Tokyo, Nhật Bản.

Tham dự hội nghị có Đặc phái viên các vấn đề hòa bình, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun , Đặc phái viên của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên Joseph Yun và Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi . Hội nghị dự kiến sẽ thảo luận các phản ứng thống nhất đối với các động thái và dấu hiệu khiêu khích liên tiếp gần đây của Triều Tiên, điều cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng tiến hành một thử hạt nhân lần thứ 6.

Trong khi đó liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Bắc Kinh vẫn giữ một lập trường vững chắc về vấn đề Triều Tiên.

Ông Lục Khảng  - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay:"Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là rõ ràng và nhất quan. Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm, vì vậy tất cả các bên liên quan nên kiềm chế và hướng nỗ lực chung để giảm bớt căng thẳng trong khu vực, thay vì kích động lẫn nhau và khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn".

Hôm 19/4, Nga đã cản trở một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên mặc dù Trung Quốc ủng hộ tuyên bố do Mỹ đưa ra này. Dự thảo tuyên bố trên dùng những ngôn từ mạnh mẽ yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa. Song phía Nga muốn dùng lại một đoạn trong tuyên bố hồi tháng Ba, đó là nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đạt được giải pháp thông qua đối thoại.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng