Thứ hai, ngày 23/07/2018 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm sau thảm họa động đất tại Nepal

(ANTV) - Cách đây tròn 1 năm, ngày 25/4/2015, trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã làm rung chuyển Nepal và để lại thiệt hại vô cùng to lớn, gần 9.000 thiệt mạng, 22.000 người bị thương, 900.000 ngôi nhà bị phá hủy. 

Từ ngày 24/4, các hoạt động tưởng niệm những người thiệt mạng đã bắt đầu tại Kathmandu - nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất cách đây đúng 1 năm.

Dự kiến vào hôm nay 25/4, một lễ tưởng niệm nhỏ cũng được tổ chức tại vị trí cũ của tòa tháp Dharahara nổi tiếng ở Kathmandu.

Trận động đất đã gần như san phẳng vùng trung tâm của Nepal, cho đến nay còn khoảng 4 triệu người vẫn đang phải sống trong các khu lều tạm. Ở một số nơi, cuộc sống đã dần trở lại bình thường, nhưng những người dân bị mất nhà cửa trong thảm họa động đất một năm về trước vẫn đang chờ sự giúp đỡ, bởi họ không thể tự xây lại nhà do các khó khăn về kinh tế.

Trong khi đó, Chính phủ Nepal cũng cho biết khó khăn tài chính là lý do chính khiến công tác khắc phục và tái thiết sau động đất hầu như dậm chân tại chỗ trong suốt 1 năm qua.

Ngành du lịch, một trong những ngành mũi nhọn trong nền kinh tế Nepal, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau động đất và cho đến nay vẫn chưa hồi phục.

Chính phủ Nepal cho biết cần ít nhất 2 tỷ USD để xây dựng lại nhà cửa, trường học, bệnh viện cũng như tôn tạo các công trình lịch sử bị động đất tàn phá.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng