Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mối lo Hồi giáo cực đoan tại Đông Nam Á

(ANTV) - Vụ nhóm phiến quân A-bu Xay-áp hành quyết con tin Robert Hall, công dân Canada, ở miền Nam Philippines hôm 13/6, đã làm dấy lên lo ngại về tư tưởng Hồi giáo cực đoan đang ngày lan rộng ở Đông Nam Á. 

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang yếu đi ở Trung Đông thì nhóm này đang nhắm đến khu vực Đông Nam Á.

Các nhà phân tích chống khủng bố cho rằng các nhóm cực đoan chạy theo IS đang tăng lên ở khu vực Đông Nam Á. Theo đó, những nước có khả năng là mục tiêu của IS đó là Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore, nơi các nhóm Jemmah Islamiah, Jemmah Anshar Khilafah cũng như Abu Sayyaf đang hoạt động.

Đặc biệt khi mới đây, vụ nhóm Abu Sayyaf hành quyết con tin người Canada cho thấy những kẻ khủng bố đang muốn reo rắc bất ổn ở khư vực này.

Mức độ bành trướng và sự hung bạo của nhóm khủng bố A-bu Xay-áp đã trở thành một vấn đề nóng tại Philippines hiện nay khi vụ hành quyết ông Robert Hall là vụ thứ 4 sau khi A-bu Xay-áp tuyên bố trung thành với IS. Trong khi đó, hồi tháng 4 vừa qua, A-bu Xay-áp cũng đã chặt đầu 2 con tin người Philippines với cáo buộc làm gián điệp.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói: “Philippines cực lực lên án các vụ giết người tàn bạo và vô nghĩa này. Chúng tôi lấy làm tiếc bởi truyền thống mến khách của đất nước chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi những hành động đê hèn như thế này”.  

Về phần mình, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tái khẳng định chủ trương không trả tiền chuộc cho những kẻ khủng bố bởi chúng chỉ nhằm gieo rắc bất ổn và bạo lực, đồng thời ông cũng nhấn mạnh Canada sẽ không lùi bước: “Canada sẽ không trả tiền chuộc cho những kẻ khủng bố. Chúng ta sẽ không để cho hình ảnh lá phong đỏ đầy tự hào bị hủy hoại và hơn 3 triệu người dân Canada ở nước ngoài trở thành các mục tiêu của khủng bố. Canada cam kết hợp tác với chính phủ Philippines cũng như các đối tác quốc tế để đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm về việc này ra trước pháp luật cho dù nó sẽ mất nhiều thời gian”. 

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf  đã giết hại con tin Robert Hall sau khi nhóm này không nhận được khoản tiền chuộc 12,8 triệu USD truớc thời hạn trót là 15h ngày 13/6.

A-bu Xay-áp là nhóm phiến quân Hồi giáo ly khai có căn cứ tại đảo Jolo và  Basilan của Philippines. Kể từ khi thành lập vào đầu thập niên 1990, nhóm này bị cáo buộc đã thực hiện nhiều vụ đánh bom, bắt cóc tống tiền và sát hại dã man những con tin bị chúng bắt giữ.

Vụ việc ở Philippines khiến người ta lo ngại, liệu tư tưởng cực đoan của IS đã lan tới đâu trong lòng châu Á nói chung và cụ thể ở đây là Đông Nam Á nơi có khoảng 15% trong số 1,57 tỷ tín đồ Hồi giáo của thế giới đang sinh sống.

Và chắc chắn, mối lo ngại này không chỉ là vấn đề của riêng quốc gia nào. Vì vậy, các chuyên gia đang kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần có ngay những biện pháp hữu hiệu.

 Chuyên gia phân tích chính trị, GS James Chin cho biết: “Trong bối cảnh IS không ngừng tiến hành các chiến dịch tuyên truyền và tuyển mộ trên khắp thế giới, các nước Đông Nam Á cần phải tăng cường hơn nữa các biện pháp an ninh, đồng thời ngăn chặn thanh niên gia nhập các tổ chức khủng bố thông qua mạng xã hội”.

Với tầm ảnh hưởng lớn và khó kiểm soát, tư tưởng Hồi giáo cực đoan của IS có thể được tuyên truyền cho những người dân theo đạo Hồi để họ tham gia vào phong trào thánh chiến. Nếu xu hướng này không được quan tâm đúng mức, nó có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với an ninh khu vực./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng