Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:39, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình trồng rau trên nóc nhà cao tầng tại Paris

(ANTV) - Tận dụng những diện tích trống trên ban công hay sân thượng để trồng hoa, rau quả là một mô hình phổ biến hiện nay ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù vậy, mô hình này vẫn chỉ được phát triển theo kiểu nhỏ lẻ, cá nhân, hộ gia đình. Song đến với thủ đô Paris, Pháp, bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác về mô hình này. 

Mỗi ngày cô Charlotte Arnoux, nhân viên của Le Bon Marche - trung tâm thương mại lớn nhất ở thủ đô Paris đều dành một khoảng thời gian để chăm sóc những cây rau mà cô và các đồng nghiệp trồng ngay trên chính sân thượng nơi cô làm việc.

Đối với cô, điều tuyệt vời nhất trong công việc thú vị này là được tự tạo ra những loại trái cây và rau củ vẫn sử dụng thường ngày.

Chị Charlotte Arnoux - Nhân viên của Le Bon Marche, Paris: "Bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời thế nào khi vừa được chăm sóc những cây trồng của mình, vừa được ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ đây. Từ lâu tôi đã rất muốn tự trồng những loại rau quả, nhưng tôi không có nhiều thời gian, giờ thì ngay lúc đi làm tôi cũng có thể thực hiện điều tôi muốn".

Cũng giống như tại Le Bon Marche rất nhiều tòa nhà cao tầng và trung tâm thương mại đều đang triển khai mô hình này. Đến năm 2020, chính quyền thành phố Paris kỳ vọng sẽ phủ xanh 100ha diện tích mái nhà, trong đó 1/3 dành cho việc trồng các loại rau, củ, quả.

Ông Nicolas Bel - Chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp: "Một khu vườn như vậy là một dự án rất triển vọng, đó là biểu tượng của sự phát triển nông nghiệp ở thủ đô Paris, nó tạo điều kiện cho mọi người có sự giao lưu, chia sẻ thay vì chỉ khép kín trong các ngôi nhà, tạo ra giá trị kinh tế và môi trường lành mạnh".

Pháp là một trong những quốc gia đang rất nỗ lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hiện nay. Và với mô hình này, bên cạnh việc đem lại những giá trị về mặt kinh tế, tinh thần... Pháp chắc chắn sẽ còn được nhắc tới với mô hình đô thị xanh bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng