Thứ sáu, ngày 26/04/2019 - 17:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Chủ Nhật, 02/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình nhà đa thế hệ kiểu mới tại Australia

(ANTV) -Tại các nước phát triển thì con cái và cha mẹ có cuộc sống độc lập. 18 tuổi con cái sống riêng tư tự lập với bố mẹ, đó là những suy nghĩ thông thường về cuộc sống ở các nước phát triển. Nhưng tại Australia câu chuyện này lại hoàn toàn khác, số lượng gia đình hai, ba thế hệ sống cùng một mái nhà tại Australia đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

 

Theo một thống kê của Trường Đại học New South Wales, số lượng gia đình đa thế hệ tại Australia đã tăng 27% trong vòng 25 năm qua. Hiện cứ 5 gia đình tại Australia thì có 1 gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống. Tỷ lệ cao nhất là tại thành phố Sydney, gần ¼ số gia đình tại thành phố phát triển này là gia đình đa thế hệ. Vậy nguyên nhân là do đâu?. 
 
Theo một cuộc khảo sát đăng tải trên trang web của hãng tin ABC Australia, gần một nửa số người được hỏi chỉ ra rằng lý do tài chính, trong đó có chi phí nhà đất, chi phí chăm sóc người già là lý do họ chọn để duy trì nếp sống đa thế hệ trong một gia đình.
 
Như đối với thế hệ trẻ tại Australia, sức ép về chi phí nhà cửa là rất lớn. Theo thống kê, trung bình người trẻ Australia phải chi từ 30% tới 40% lương để thuê nhà hoặc trả góp nhà. Khoản tiền này sẽ được tiết kiệm nếu họ sống chung với gia đình.
 
Ngoài ra, hiện các gia đình tại Australia ngày càng có ít con cái và đa phần là chỉ đẻ 1 con. Điều này khiến cuộc sống đa thế hệ trong 1 ngôi nhà trở nên không quá chật chột về không gian, khiến những thế hệ trẻ ngày càng ít có ý định chuyển ra ngoài để có một cuộc sống độc lập.
 
Lợi ích của một gia đình đa thế hệ ngoài vấn đề chi phí thì vẫn còn những vấn đề về tình cảm, về sự chia sẻ với nhau. Tuy nhiên vấn đề riêng tư vẫn luôn là rào cản lớn khi lựa chọn một cuộc sống với nhiều thế hệ. Thế nhưng tại Australia mô hình gia đình đa thế hệ ở đây khá hiện đại, cách thiết kế nhà khiến họ dung hòa được yếu tố chia sẻ lẫn quyền riêng tư của mỗi cá nhân.
 
Khi chị Sandra và anh Mac - chồng chị xây nhà ở phía Nam thành phố Perth tiêu chuẩn nhà 2 phòng dành cho 3 người như trước đây không đáp ứng được nhu cầu của gia đình chị. Bố của chị Sandra mất và sức khỏe của mẹ chị cũng không tốt, gia đình chị quyết định đưa mẹ về nhà ở cùng. Họ thiết kế lại nhà ở để có những khoảng không gian chung và riêng để đón mẹ về nhà ở.
 
Anh Mark, người dân Australia nói:“Bếp riêng, nhà tắm riêng, mọi thứ đều riêng, nhưng chỉ cách nhau cánh cửa nên mẹ tôi có thể sang nhà tôi bất cứ lúc nào?”
 
Mẹ chị Sandra, bà Linda cho biết, bà cảm thấy tự do và thoải mái khi được sống gần con mà vẫn có sự riêng tư.
 
Các nghiên cứu gần đây cho biết, ngày càng nhiều có gia đình có nhu cầu xây hoặc sửa nhà để có thể sống được nhiều thế hệ.
 
Ông Edgar Liu, Trường Đại học New South Wales nói:“Tại Austrailia khoảng 1/5 dân số sống nhiều thế hệ, chúng tôi đã chứng kiến sự thay đổi này diễn ra trong vòng 10 -15 năm qua, ngày càng có nhiều người già chuyển đến sống cùng với con”.
 
Những nhà thiết kế cũng thu được nhiều tiền nhờ nhu cầu thiết kế lại nhà để sống nhiều thế hệ. Những ngôi nhà được thiết kế cho nhiều thế hệ ở tăng 54% trong vòng 1 năm qua ở Australia, điều đó cho thấy, đây là xu hướng mà nhiều dân nước này lựa chọn./.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng