Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia công bố báo cáo sơ bộ thứ 2 về MH370

(ANTV) - Chiều 8/3, nhóm điều tra an toàn Phụ lục 13 của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) Malaysia đã công bố đầy đủ bản báo cáo sơ bộ lần thứ 2 về chiếc máy bay mất tích cách đây đúng 2 năm mang số hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Báo cáo sơ bộ lần này được soạn thảo nhằm cung cấp thông tin về tiến độ điều tra sự biến mất của MH370. Dự kiến, nhóm điều tra sẽ công bố báo cáo cuối cùng trong trường hợp xác định được địa điểm của mảnh vỡ từ chiếc máy bay hoặc việc tìm kiếm các mảnh vỡ kết thúc.

Báo cáo sơ bộ lần này cho biết chuyến bay quốc tế theo lịch trình đến Bắc Kinh, với 239 người, đã rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi 0 giờ 42 phút (giờ Malaysia) ngày 8/3/2014.

Chưa đầy 40 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar sau khi đi qua điểm tham chiếu IGARI. Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra được thông tin gì mới về nguyên nhân chiếc máy bay MH370 bị mất tích.

Tại thời điểm này, nhóm điều tra Malaysia đang tiếp tục làm việc hướng tới hoàn thiện phân tích, kết luận và khuyến nghị an toàn trên 8 lĩnh vực có liên quan đến sự biến mất của chuyến bay MH370.

Trong hai năm qua, các hoạt động tìm kiếm MH370 đã bao phủ gần 90.000 km2 và đã phát hiện 500 vật thể, song không có vật thể nào trong số này được xác định chính thức có liên quan đến chiếc máy bay mất tích.

Trong khi đó, Malaysia và Australia vẫn tỏ ra lạc quan cuộc tìm kiếm trên Ấn Độ Dương có thể phát hiện ra điều gì đó có thể dẫn tới việc khôi phục dữ liệu chuyến bay cũng như tiết lộ nguyên nhân khiến chiếc máy bay mất tích.

ICAO thay đổi quy định hàng không sau vụ MH370

Sự mất tích của MH370 cách đây 2 năm đã dẫn tới một số thay đổi trong chính sách của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc. Ngày hôm qua, Tổ chức này đã công bố những quy định mới về việc theo dõi hành trình cũng như thu thập dữ liệu ghi âm của các máy bay dân sự.

ICAO cho biết ban điều hành của tổ chức này đã thông qua đề xuất hiện đại hóa bộ phận theo dõi hành trình, theo đó các máy bay thương mại buộc phải thông báo cập nhật vị trí bay của mình ít nhất 1 phút/ lần trong trường hợp khẩn cấp. 

Ngoài ra, các nhà điều hành bay cũng cần đảm bảo mọi dữ liệu ghi âm trên chuyến bay có thể khôi phục được, và thời gian ghi âm phải kéo dài từ 2-25 giờ đồng hồ. Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ nay tới năm 2021.

Trước đó, hồi năm ngoái, giới chức hàng không Malaysia cũng cho rằng hiện đại hóa bộ phận theo dõi hành trình trên mỗi chuyến bay nên là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không dân sự.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng