Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 17:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 24/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Macedonia mở cửa biên giới với Hy Lạp cho người di cư

(ANTV) -Trước tình trạng dòng người di cư đang ồ ạt vượt qua biên giới Hy Lạp để vào Macedonia, hôm nay (23/08), chính quyền Macedonia đã quyết định mở cửa biên giới với Hy Lạp sau những nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư không thành công.

Một nhóm người di cư đợi cảnh sát Macedonia cho phép lên tàu hỏa tại nhà ga ở Gevgelija, Macedonia
ngày 21/8. Ảnh: AFP
 
Trước đó, hôm 20/8, Macedonia đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới phía Nam do mỗi ngày có tới hơn 2000 người di cư vượt biên từ Serbia qua khu vực biên giới Schengen  tràn vào châu Âu.
 
Để kiểm soát tình hình, cảnh sát đã buộc phải sử dụng đạn hơi cay nhằm ngăn chặn những người di cư trèo qua hàng rào kim loại vượt biên vào Macedonia. Hiện số lượng cảnh sát đã được rút xuống nhưng vẫn tiếp tục duy trì và cho phép một số đối tượng người di cư bất hợp pháp với số lượng “hạn chế” vào nước này, nhằm tìm cách “hạ nhiệt” cuộc khủng liên quan đến dòng người di cư trái phép trong thời gian qua.
 
Iran và Anh mở lại Đại sứ quán tại mỗi nước
 
 
Ngày 23/8 , Đại sứ quán Anh tại Iran sẽ được mở cửa trở lại, đồng thời với việc mở cửa trở lại Đại sứ quán Iran tại Anh. Các động thái trên đánh dấu một bước mới trong quan hệ ngoại giao giữa London và Tehran sau gần 4 năm xảy ra vụ người biểu tình xông vào trụ sở phái bộ ngoại giao Anh tại Iran khiến quan hệ song phương trở nên xấu đi.
 
Dự kiến, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond  sẽ tới thủ đô Tehran để tham dự lễ mở cửa trở lại Đại sứ quán. Ông Hammond sẽ là Ngoại trưởng Anh đầu tiên tới thăm Iran kể từ năm 2003.
 
Tháng 11/2011, sau vụ biểu tình phản đối London áp đặt cấm vận lên Tehran, Anh đã cho đóng cửa Đại sứ quán của mình tại thủ đô Tehran, đồng thời cũng đóng cửa Đại sứ quán của Iran tại London và trục xuất các nhà ngoại giao Iran.
 
Chính vì vậy, việc mở cửa trở lại Đại sứ quán được xem là chuyển biến lớn nhất trong chính sách của phương Tây đối với Iran, sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thoả thuận hạt nhân lịch sử hôm 14/7 vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng