Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lý giải chiến thắng của ông Donald Trump

(ANTV) - Trái với dự đoán của giới chuyên gia, tỷ phú Donald Trump đã bất ngờ giành thắng lợi vang dội trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Chiến thắng vang dội của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được đánh giá là khá bất ngờ.

Theo nhận định ban đầu của giới phân tích tại Mỹ, có một số nguyên nhân chủ quan và khách quan đã mang lại chiến thắng thuyết phục của ông trùm bất động sản này.

Về chủ quan, chính khí chất cứng cỏi và bản lĩnh của ông Trump, một doanh nhân rất thành đạt trên thương trường, đã thuyết phục được cử tri Mỹ. Điều này được thể hiện trong vòng bầu cử sơ bộ khi ông nhanh chóng vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm. Nhiều người đã từng cho rằng ông không thể trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa.
 
Thứ hai, những chính sách của ngôi sao truyền hình thực tế này đã đánh trúng tâm lý của một bộ phận đông đảo cử tri Mỹ mong muốn có một sự thay đổi sau quãng thời gian dài nền kinh tế Mỹ bị trì trệ do ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu, cộng với việc vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế bị suy giảm và ngày càng lép vế trước sự trỗi dậy của các cường quốc như Nga, Trung Quốc... Ông tuyên bố sẽ cắt giảm sự hỗ trợ đối với các đồng minh, giảm can thiệp vào các điểm nóng để ưu tiên giành các nguồn lực cho phát triển đất nước.
 
Thứ ba, sự phản đối nhằm vào ông Trump thời gian qua cũng giống như tâm lý đám đông trên thị trường tài chính. Tâm lý này có thể bủa vây vào một thời điểm nào đó, nhưng cũng có thể qua đi rất nhanh chóng. Vấn đề mà nhiều cử tri Mỹ quan tâm là tỷ phú này sẽ làm gì khi trở thành Tổng thống Mỹ.
 
Về khách quan, rất nhiều cử tri Mỹ đã mất niềm tin vào ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton sau vụ bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công khi bà còn giữ cương vị Ngoại trưởng, cho rằng bà là người thiếu trung thực.
 
Mặt khác, ảnh hưởng của truyền thông đến các cử tri Mỹ quá lớn khi các kết quả thăm dò trước bầu cử liên tục cho thấy cựu Ngoại trưởng dẫn trước đối thủ có lúc lên đến hai con số, gây ấn tượng mạnh rằng bà Clinton chắc chắn sẽ chiến thắng, khiến nhiều cử tri ủng hộ bà không đi bỏ phiếu do tin tưởng bà chắc chắn giành thắng lợi. Điều này đã khiến số phiếu ủng hộ bà Clinton bị sụt giảm.
 
Bên cạnh đó, cũng phải kể đến vai trò của các ứng cử viên độc lập như Gary Johnson ( Ga - ry Giôn - sơn) của Đảng Tự do hay Jill Stein ( Giu Stanh) của đảng Xanh. Trên thực tế, chính các ứng cử viên này đã giành mất khá nhiều phiếu bầu của bà Clinton tại một số bang, nhất là những bang do dự.
 
Cuối cùng, việc bà Clinton thất cử cho thấy nước Mỹ vẫn chưa sẵn sàng có một nữ Tổng thống đầu tiên.

Tổng thống Obama chúc mừng ông Donald Trump

 
Ngày 9/11, sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố, với chiến thành thuộc về ông Donald Trump, tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện chúc mừng ông Donald Trump và mời ông Trump đến Nhà Trắng vào ngày 10/9 để cập nhật tình hình chính trị cũng như chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ.
 
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest  cho biết, việc đảm bảo chuyển giao quyền lực suôn sẻ là một trong những ưu tiên hàng đầu mà Tổng thống Obama đã xác định vào đầu năm và một cuộc gặp với tổng thống mới đắc cử là bước đi tiếp theo.
 
Nhà Trắng cũng cho biết, ông Obama cũng đã gọi điện cho ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton, bày tỏ sự cảm phục đối với chiến dịch tranh cử quyết liệt mà bà đã thực hiện trên khắp nước Mỹ.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng