Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quan vụ thảm sát người Armenia , Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi Đại sứ tại Đức

(ANTV) - Ngay trong ngày 2/6, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức ra quyết định triệu hồi Đại sứ nước này tại Đức chỉ ít giờ sau khi Hạ viện Đức thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Đức, Huseyin Avni Karslioglu để tham vấn. Ông Yildirim tuyên bố nghị quyết vừa được Hạ viện Đức thông qua là "sai lầm", đồng thời khẳng định "nhóm phân biệt chủng tộc người Armenia" đứng đằng sau quyết định này.

Tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: "Sau khi nghị quyết được thông qua. Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ tại Đức về nước tham vấn. Tất nhiên sau khi xem xét chi tiết của nghị quyết, chúng tôi sẽ không do dự đưa ra các bước đi cần thiết. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận một nghị quyết mà Quốc hội Đức thông qua".

Báo chí Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ông Karslioglu được cho là lên máy bay trở về Ankara ngay trong chiều 2/6.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng xác nhận thông tin về việc Ankara triệu hồi Đại sứ tại Đức, đồng thời khẳng định:

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: "Nghị quyết của Hạ viện Đức sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng" tới mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Chúng tôi sẽ đánh giá lại các vấn đề liên quan, thảo luận và sau đó thực hiện các bước đi cần thiết".

Phó Thủ tướng đồng thời là người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtumus đã chỉ trích nghị quyết của Hạ viện Đức là "vô giá trị" và là một "sai lầm lịch sử."

Ông Kurtumus nêu rõ nghị quyết không đem lại lợi ích cho mối quan hệ Berlin - Ankara, và kết luận về vụ thảm sát là vấn đề của các nhà khoa học và nghiên cứu lịch sử, chứ không phải của các chính trị gia. Ông đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có "phản ứng thích đáng" ở mọi cấp về nghị quyết của Hạ viện Đức.

Trước đó cùng ngày, với đa số phiếu tán thành, Hạ viện Đức đã thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức có nguy cơ sẽ lại trở nên căng thẳng sau sự kiện mang tính chính trị này, nó có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa chính quyền Ankara với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư, đồng thời khiến Thổ Nhĩ Kỳ càng khó khăn hơn trong nỗ lực xin gia nhập EU.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng