Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 08:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh châu Phi ra mắt hộ chiếu đi lại tự do 54 nước

(ANTV) - Trong lúc EU đang có nguy cơ tan rã thì Liên minh châu Phi (AU) lại muốn xích lại gần hơn bằng việc ra mắt hộ chiếu cho phép đi lại tự do toàn châu lục. Hộ chiếu điện tử cho phép chủ sở hữu đi lại miễn thị thực tại 54 quốc gia thành viên AU sẽ được cấp lần đầu tại Hội nghị thượng đỉnh AU vào cuối tháng này.

Lần cấp phát hộ chiếu đặc biệt này mới chỉ giới hạn với các nguyên thủ quốc gia và quan chức cao cấp của các nước thuộc AU. Trong kế hoạch đầy tham vọng, liên minh châu Phi dự kiến sẽ cấp hộ chiếu đặc biệt cho mọi công dân châu Phi vào năm 2018.

Dự án cung cấp hộ chiếu đi lại tự do tại 54 quốc gia thành viên AU này là một phần trọng yếu trong kế hoạch hành động của liên minh các nước thuộc châu Phi tầm nhìn tới năm 2063. Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ 13 nước châu Phi mở cửa tiếp đón mọi công dân châu Phi khác mà không cần phải cấp thị thực trước. Trong khi đó, vẫn còn nhiều nước áp dụng các quy định hạn chế đi lại khá ngặt nghèo.


 

Các lệnh trừng phạt Nga khiến thế giới thiệt hại hơn 60 tỷ USD

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu kinh tế thế giới của Pháp (C), kể từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2015, những nước ủng hộ các lệnh trừng phạt chống Nga mất đi nguồn thu từ xuất khẩu lên tới 60,2 tỷ USD.

Phân tích trên cho biết, phần lớn thiệt hại (82%) liên quan đến các loại hàng hóa không thuộc danh mục bị Nga cấm vận. Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chiếm 2/3 mức thiệt hại (khoảng 77%).

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xuống cấp nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine hồi tháng 3/2014. EU đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân và gần 40 thực thể mà khối này cho là “có vai trò liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.”

Bên cạnh đó, EU cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga. Đáp lại, Nga cũng đã cấm nhập khẩu lương thực - thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên EU.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây