Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:37, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh Châu Âu thắt chặt kiểm soát súng

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/6, đã thông qua quy định thắt chặt việc mua bán và sở hữu súng trong khối. Động thái này xuất hiện sau các vụ tấn công  khủng bố ở Paris, Pháp, và Brussels, Bỉ, hồi cuối năm 2015 và đầu 2016.

 

Theo dự thảo quy định mới của EU, tất cả các loại vũ khí và thiết bị chế tạo vũ khí sẽ phải đăng ký, tất cả các nước trong EU sẽ trao đổi thông tin để kiểm soát tốt hơn việc mua bán các loại vũ khí trong khối. Quy định mới cũng thắt chặt việc mua bán vũ khí trên mạng, cấm người dân sở hữu các loại vũ khí bán tự động. Quy định chỉ trao ngoại lệ cho những nhà sưu tập, bảo tàng, các thợ săn và vận động viên bắn súng ở Phần Lan, các nước Baltic và Thụy Sĩ, một nước không phải là thành viên Liên minh châu Âu nhưng có quan hệ chặt chẽ với khối này.

Quyết định trên được đưa ra theo Đề nghị kiểm soát súng trên toàn châu Âu của Pháp sau các vụ tấn công bằng súng Kalashnikov vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tháng 1/2015 làm 11 người thiệt mạng và vụ tấn công tại Paris tháng 11/2015 làm 130 chết.

Ông Ard Van Der Steurm, Bộ trưởng An ninh và Tư pháp Hà Lan: "Các mối đe dọa khủng bố hiện hữu hàng ngày, đó là lý do chúng ta cần hợp tác để giải quyết những lo ngại của người dân. Hôm nay chúng ta đã tiến tới cách tiếp cận chung trong việc kiểm soát súng, quy định này sẽ tăng cường an ninh cho người dân EU và kiểm soát được việc sử dụng súng".

Tuy nhiên, trong Liên minh châu Âu chỉ có Ba Lan và Cộng hòa Séc phản đối việc thắt chặt kiểm soát súng đạn nhưng quy định mới này không đòi hỏi sự nhất trí của toàn bộ các nước thành viên.

Quy định mới về súng đạn của Liên minh châu Âu sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu (EP) và Slovakia, nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu thông qua trước khi trở thành luật.

Libya chiếm cảng thành trì của IS

Ngày 10/6, các lực lượng liên minh với Chính phủ hòa hợp dân tộc Libya cho biết đã giành quyền kiểm soát bến cảng của thành phố Xơ-te, miền Bắc nước này từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây tiếp tục là một bước tiến mới quan trọng tại nơi được coi là thành trì của IS ở quốc gia Bắc Phi này.

Trong đợt tấn công này, các lực lượng liên minh với Chính phủ Hòa hợp Dân tộc, được LHQ bảo trợ,  đã tiến đến vành đai trung tâm thành phố Sirte từ phía Tây. Sau các cuộc giao tranh dữ dội với các tay súng IS, quân liên minh đã giành lại quyền kiểm soát bến cảnh thành phố. Trong khi đó, một lực lượng khác ủng hộ chính phủ đoàn kết Libya đã đẩy lui IS từ phía Đông.

Ước tính, ít nhất 11 binh sĩ Libya đã thiệt mạng và 35 người bị thương trong đợt tấn công mới này. Kể từ khi chiến dịch giành lại thành phố Sirte bắt đầu hồi đầu tháng 5 vừa qua, hơn 100 chiến binh thuộc các lữ đoàn do chính phủ hòa hợp dân tộc Libya hậu thuẫn đã thiệt mạng và hơn 500 chiến binh khác bị thương. /

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng