Thứ tư, ngày 18/07/2018 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:56, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ xem xét dự thảo nghị quyết về nhân quyền ở Triều Tiên

(ANTV) - Một dự thảo nghị quyết về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên đã được trình lên Ủy ban của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề này để thông qua, trong đó kêu gọi đưa sự việc ra trước Tòa án hình sự quốc tế (ICC). Nếu được ủy ban trên thông qua, dự thảo nghị quyết do Liên minh châu Âu và Nhật Bản soạn thảo và đệ trình ngày hôm qua này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào khoảng giữa tháng 12/2017.

Cũng giống như trong các năm trước, dự thảo nghị quyết năm nay lên án các hành vi vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên và kêu gọi nỗ lực giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, dự thảo nghị quyết còn kêu gọi đưa ra các biện pháp bảo vệ lãnh sự cho những người nước ngoài bị giới chức Triều Tiên bắt giữ, cũng như bày tỏ quan ngại về việc các đợt đoàn tụ những gia đình bị ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên bị ngừng lại.

Bản dự thảo một lần nữa cho rằng các thể chế do ban lãnh đạo Triều Tiên kiểm soát phải chịu trách nhiệm về tình trạng vi phạm nhân quyền tại nước này và kêu gọi đưa vấn đề nhân quyền ra ICC.
 
Tây Ban Nha: Chính quyền vùng Catalonia duy trì hoạt động

Tối 31/10, phái đoàn chính phủ trung ương Tây Ban Nha tại vùng Catalonia khẳng định mọi cơ quan thuộc chính quyền Catalonia đều đang hoạt động bình thường sau khi chính quyền Madrid áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở chính phủ Tây Ban Nha ở thành phố Barcelona, ông Enric Millio cho biết ông hi vọng thủ hiến bị cách chức của Catalonia, Carles Puigdemont sẽ tự trình diện tại tòa án ở Madrid. Cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh ông Puigdemont cùng ngày đã nhất trí về cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tại Catalonia do chính phủ trung ương đề ra sau khi nắm quyền kiểm soát trực tiếp nhằm ngăn vùng này tách ra khỏi Tây Ban Nha.

Hiện Tòa án Tây Ban Nha đã triệu tập ông Puigdemont và 13 thành viên khác trong chính quyền Catalonia đã bị chính phủ trung ương sa thải ra làm chứng tại Madrid trong hai ngày 2-3/11 tới, khi tòa bắt đầu tiến trình xem xét các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và vi phạm luật pháp đối với các đối tượng này.

Hiện ông Puigdemont đang ở Brussels, Bỉ, sau khi chính quyền vùng Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha hôm 27/10 vừa qua và đến nay chưa rõ liệu ông này có xuất hiện tại tòa án Madrid hay không.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng