Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 19/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ tìm cách tái khởi động tiến trình chính trị cho Syria

(ANTV) - Theo tuyên bố được phát đi ngày 18/4, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đang tiến hành "những cuộc thảo luận cấp cao với mục đích tích cực tìm hiểu những phương án" cho việc tái khởi động tiến trình chính trị do Liên hợp quốc làm trung gian theo khuôn khổ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an.

Nghị quyết 2254 được Hội đồng Bảo an nhất trí hồi năm 2015, theo đó kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria. Đây là cơ sở cho tiến trình do chính người Syria đi đầu và thực hiện để chấm dứt cuộc xung đột.

Tuyên bố nêu trên của Văn phòng Đặc phái viên Mistura cho biết trong tuần này, ông de Mistura đã gặp gỡ ngoại trưởng của một số quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh vừa qua của Liên đoàn Arab ở Saudi Arabia.

Trong diễn biến cùng ngày, 18/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz để thảo luận về tình hình tại Syria và sự cần thiết của việc khôi phục các cuộc hòa đàm dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. 

Trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Syria và sẵn sàng hỗ trợ khôi phục các cuộc hòa đàm dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. 

Nga cáo buộc Anh giữ Yulia Skripal làm con tin

Phát biểu tại phiên họp bất thường của Ban chấp hành Tổ chức cấm Vũ khí hóa học (OPCW) ngày 18/4, Đại diện Thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin nhấn mạnh, việc che giấu thông tin về công dân Nga Yulia Skripal thực sự có nghĩa rằng cô ấy đã trở thành con tin của chính quyền Anh.

Nhà ngoại giao nêu rõ: "Chính quyền Anh đang giấu kỹ Yulia Skripal khỏi các phương tiện truyền thông đại chúng và công chúng. Hiện không biết cô này ở đâu. Đại diện phía Nga cũng như người thân bị từ chối tiếp cận với cô ấy. Thậm chí, chị họ của cô ấy cũng bị chính quyền Anh từ chối cấp thị thực. Yulia Skripal không có cơ hội quay về Nga để khám và điều trị bệnh".

Theo ông Shulgin, tất cả điều này cho thấy thực sự Yulia Skripal đang trở thành con tin của chính quyền Anh, bị ép buộc ở lại trên lãnh thổ Anh và chịu nhiều tác động tâm lý.

Hôm 4/3, cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, người từng bị kết án vì tội gián điệp và con gái Yulia Skripal bị đầu độc tại Salisbury, Anh. 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng