Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:23, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu

(ANTV) -Ngày 20/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Ủy ban của Liên hợp quốc về đẩy mạnh giải trừ vũ khí hạt nhân đa phương đã bỏ phiếu thông qua báo cáo công tác của cơ quan này, đồng thời đề xuất Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức một hội nghị quốc tế vào năm tới để bắt đầu các vòng thương lượng về một hiệp ước toàn cầu cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

 
Sau các cuộc tranh luận và tham vấn căng thẳng, nhóm chuyên viên của LHQ đã thông qua báo cáo công tác với 66 phiếu ủng hộ, 22 phiếu chống và 13 phiếu trắng. Báo cáo nhất trí đề xuất HĐBA LHQ triệu tập một hội nghị quốc tế nhằm tìm kiếm một công cụ mang tính ràng buộc về mặt pháp lý cấm sử dụng vũ khí hạt nhân cho tới khi thế giới hoàn toàn không còn loại vũ khí này.
 
Đề xuất trên đã nhận được sự ủng hộ của hơn 50 nước đến từ châu Phi, 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các nước Mỹ Latinh và Caribe cũng như một số quốc gia châu Âu, châu Á và châu Đại Dương.
 
Tuy nhiên, khoảng 20 quốc gia đã phản đối đề xuất này. Năm cường quốc hạt nhân của thế giới, trong đó có Trung Quốc, Nga và Mỹ đã phản đối các cuộc đàm phán như vậy, và không tới tham dự cuộc họp của ủy ban này./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng