Thứ sáu, ngày 21/06/2019 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 4, 10/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia điều tra vụ nhà báo mất tích

(ANTV) - Reuters đưa tin, ngày 9/10, Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc đã bày tỏ lo ngại về "sự biến mất dường như bị cưỡng ép" của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi khỏi lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cách đây một tuần, đồng thời kêu gọi hai nước này tiến hành điều tra.

 

Người phát ngôn Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc cho biết "Nếu thông tin về cái chế của ông Khashoggi và những tình huống bất thường dẫn đến cái chết của ông ấy là thật, điều này thực sự gây sốc."

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã kêu gọi Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ "một cuộc điều tra thấu đáo" vụ nhà báo Khashoggi mất tích và công khai minh bạch kết quả cuộc điều tra.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 tuyên bố, lãnh sự quán Saudi Arabia  sẽ sớm bị khám xét trong thời gian tới. Trong tuyên bố bằng văn bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami cho biết, mặc dù Công ước Vienna nêu rõ các tòa lãnh sự được hưởng quyền miễn trừ, nhưng chúng có thể bị giới chức nước chủ nhà khám xét với sự đồng ý của người đứng đầu phái bộ này.

Quân đội Israel xây dựng hàng rào bê tông dọc biên giới với Liban

 

Truyền thông Israel đưa tin quân đội nước này ngày 9/10 tiếp tục xây dựng hàng rào bêtông dọc theo biên giới với Liban gần 2 ngôi làng Kafr Kila và Adaisseh. Việc xây dựng hàng rào này do các nhóm xây dựng của Israel thực hiện dưới sự giám sát của Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở miền Nam Liban và quân đội Liban.

Quyết định xây dựng hàng rào trên được Lực lượng phòng vệ của Israel (IDF) thông báo hồi đầu tháng trước và nằm trong kế hoạch ngăn chặn xung đột mà nước này đang triển khai. Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ phía Liban vì cho rằng Israel đã xâm phạm lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, phía Israel đã bác bỏ lời cáo buộc này.

Theo IDF, hàng rào mới nêu trên sẽ thay cho hàng rào đạt tiêu chuẩn đã tồn tại trong nhiều năm qua. Việc xây dựng hàng rào này sẽ được hoàn tất trong vòng 2 năm với chi phí lên tới hàng trăm triệu USD.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng