Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ hối thúc Libya thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

(ANTV) - Ngày 17/1, Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya, ông Martin Kobler đã kêu gọi thành lập ngay một chính phủ đoàn kết dân tộc ở nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi Hội đồng Tổng thống Libya quyết định lùi thời điểm thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc thêm 48 giờ đồng hồ.

Ông Kobler bày tỏ sự hối tiếc về quyết định hoãn thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc của Hội đồng Tổng thống. Libya không thể đợi thêm được nữa. Ông Kobler cũng hối thúc Hội đồng Tổng thống Libya tôn trọng thời hạn mới và bảo đảm thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc sớm nhất có thể.

Việc thành lập chính phủ này dựa trên thỏa thuận mà các phe phái đối địch của Libya đã ký, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, tuy nhiên thỏa thuận này không được các phe phái tại quốc hội thừa nhận. Theo thỏa thuận trên, chính phủ đoàn kết dân tộc phải thành lập trước ngày 17/1.

Người dân Burkina Faso kêu gọi chính phủ tăng cường bảo đảm an ninh

Ngày 17/1, người dân Burkina Fasso đã đề nghị giới chức nước này tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu do nhánh al-Qaeda ở Bắc Phi tiến hành, làm hàng chục người thiệt mạng.

Trước đó, dưới sự hỗ trợ của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Pháp, chiến dịch giải cứu con tin tại khách sạn Splendid đã kết thúc, giải cứu được 126 con tin và tiêu diệt ít nhất 3 phần tử thánh chiến. Tuy nhiên, 28 con tin đã thiệt mạng trong vụ tấn công lần này. Hiện lực lượng an ninh Burkina Faso vẫn đang triển khai chiến dịch truy tìm các tay súng còn ẩn náu tại các khu vực lân cận.

Ông Awa Nana - Người dân Burkina Faso chia sẻ: "Các nhóm khủng bố có thể dễ dàng đi lại ở các khu vực biên giới. Do vậy, chúng ta cần thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh". 

Người dân ở thủ đô Ouagadougou cho biết: "Người nước ngoài giúp nền kinh tế của Burkina Fasso phát triển. Chúng ta có các nguồn tài nguyên để dựa vào. Điều gì sẽ xảy ra nếu người nước ngoài rút đi vì lý do an ninh? Do đó, chúng tôi đề nghị chính quyền mới thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh".

Burkina Faso rơi vào khủng hoảng từ tháng 10/2014 khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ sau làn sóng biểu tình quy mô lớn. Vụ tấn công ở thủ đô Ouagadougou mới đây đã đặt ra thách thức đối với tân Tổng thống, người vừa nhậm chức hồi tháng 12 vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng