Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 3, 19/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ đề cao đóng góp của Mỹ trong hỗ trợ người tị nạn

(ANTV) - Sự đóng góp của Mỹ có vai trò sống còn đối với sứ mệnh của LHQ cứu trợ người tị nạn do chiến tranh trên toàn thế giới. Tuyên bố được Cao ủy LHQ về người tị nạn đưa ra tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ở New York trước thềm cuộc họp Đại hội đồng LHQ, nơi các quan chức sẽ thảo luận về việc Mỹ yêu cầu cải cách ngân sách của cơ quan này, trong đó bao gồm cắt giảm các khoản đóng góp của Washington.

Nội dung chi tiết cuộc gặp chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi cảnh báo rằng hiện không phải là lúc để Mỹ cắt giảm các khoản tiền hỗ trợ người tị nạn do chiến tranh: "Nếu Mỹ cắt giảm các cam kết viện trợ cho người tị nạn, thì sứ mệnh của chúng tôi khó khó thể duy trì. Sự hỗ trợ của Mỹ có ý nghĩa sống còn đối với công việc chúng tôi đang làm nhằm hỗ trợ người tị nạn."

Một trong những sứ mệnh hiện nay của Cơ quan về người tị nạn LHQ là hỗ trợ 65 triệu người tị nạn trong cuộc khủng hoảng người di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, cơ quan này lại hoạt động chủ yếu dựa vào sự đóng góp tự nguyện của các nước đối với các chương trình của cơ quan này trên toàn cầu.

Mỹ là nước tình nguyện đóng góp một khoản tiền lớn cho các sứ mệnh của LHQ song song với các khoản chi chính thức của nước này cho LHQ. Tuy nhiên, Washington lại đang có kế hoạch thắt chặt chi tiêu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước này đang phải gánh một khoản tiền quá lớn cho LHQ, song cũng cho hay nếu LHQ cải cách phương thức hoạt động thì số tiền đầu tư này là xứng đáng. Hồi năm ngoái, Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất với 1,5 tỉ USD, chiếm gần 1/3 ngân sách thường niên của LHQ.

Anh đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU hậu Brexit

Liên quan tới vấn đề hậu Brexit, Chính phủ Anh đã đề xuất ký một hiệp ước an ninh mới với Liên minh châu Âu (EU) sau khi chính thức rời khỏi khối này. Hiệp ước nhằm duy trì và tăng cường hợp tác, ngăn chặn các mối đe dọa ngày càng tăng và xuyên biên giới.
     
Đề xuất đưa ra chỉ vài ngày sau vụ nổ xảy ra trên tàu điện ngầm ở thủ đô London làm 30 người bị thương, vụ tấn công lớn thứ 5 trong năm nay nhằm vào nước Anh.

Theo Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis, Anh đã có một mức độ hợp tác sâu rộng với EU về các vấn đề an ninh và mối quan tâm chung hiện nay là làm thế nào để đuy trì điều này.

Ông David Davis cho rằng, vấn đề Brexit không ảnh hưởng đến cuộc chiến chống khủng bố. Cả Anh lẫn EU đều có lợi ích khi tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân.

Trước đó, các quan chức cấp cao EU cảnh báo, Anh cần nhanh chóng làm rõ quan điểm về các vấn đề an ninh, nếu không sẽ bị đứng ngoài cơ cấu chống khủng bố của châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng