Chủ nhật, ngày 21/10/2018 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Philippines và Mỹ sẽ thảo luận về an ninh khu vực

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẽ tiếp đón và trao đổi một cách thẳng thắn nhất với Tổng thống Mỹ Donald Trump - khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng tới tại Manila nhằm thảo luận các vấn đề an ninh của khu vực và cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Phát biểu tại thành phố Davao trước khi lên đường tới thăm Nhật Bản, ông Duterte cho hay tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ là nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Mỹ D. Trump khi 2 người gặp nhau vào đầu tháng 11. Bên cạnh đó, ông và người đồng cấp Mỹ sẽ có các cuộc bàn thảo chung về chống khủng bố, hay hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy giữa 2 nước.

Ông Duterte cho biết, ông sẽ đón tiếp và làm việc một cách thẳng thắn nhất với Tổng thống Trump. Theo Tổng thống Philippines, Tổng thống Mỹ Trump là một lãnh đạo quan trọng trên thế giới, do đó, ông sẽ lắng nghe những quan điểm mà ông Trump chia sẻ.

Đề cập tới chuyến công du Nhật Bản bắt đầu ngày hôm nay 30/10, Tổng thống Philippines cũng tiết lộ, mối đe dọa từ các chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên cũng sẽ là chủ đề được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản tái cam kết hợp tác đối phó với Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tái khẳng định hợp tác chặt chẽ để đối phó với những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng từ phía Triều Tiên. Đây là thông cáo báo chí chung của quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, được đưa ra sau cuộc họp 3 bên giữa Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Jeong Kyeong-doo của Hàn Quốc và người đồng cấp Joseph Dunford của Mỹ và Katsutoshi Kawano của Nhật Bản tại Hawaii.

Tại cuộc họp này, ông Dunford đã tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ về việc bảo vệ các đồng minh chủ chốt trong khu vực và tạo ra sức mạnh răn đe mở rộng được bảo đảm bằng mọi khả năng quân sự của Mỹ, trong đó có cả khả năng phòng thủ tên lửa, hạt nhân và vũ khí thông thường.

Trong khi từ phía Hàn Quốc, cùng ngày (30/10), Ngoại trưởng Kang-ki-ung-wa cho biết chính phủ nước này không xem xét triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD), đồng thời khẳng định Seoul không tham gia mạng lưới phòng thủ tên lửa (MD) do Mỹ đứng đầu.

Ngày 22/10, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã chính thức thành lập đơn vị có nhiệm vụ vận hành THAAD triển khai tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, USFK và quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ thiết lập một lực lượng an ninh chung để bảo vệ khu vực triển khai THAAD.

Tây Ban Nha: Tiếp tục tuần hành ủng hộ chính phủ

Ngày 29/10, hàng trăm nghìn người dân Tây Ban Nha đã tập trung tại các ngả đường tại thành phố Barcelona, thủ phủ vùng Catalonia, tuần hành phản đối việc vùng này đơn phương tuyên bố độc lập, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, ủng hộ một đất nước Tây Ban Nha thống nhất.

Người ủng hộ sự thống nhất đất nước vẫy cao quốc kỳ Tây Ban Nha, cùng những khẩu hiệu chỉ trích hành động đơn phương tuyên bố độc lập của các nhà lãnh đạo Catalunya và kêu gọi bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.

Hoạt động tuần hành trên tiếp tục diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Mariano Rajoy hôm 28/10 đã quyết định giải tán cơ quanlập pháp Catalonia, một ngày sau khi cơ quan này tuyên bố vùng Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha, và cách chức Thủ hiến Puigdemont cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.

Ông Oliver, người dân Tây Ban Nha cho rằng: “Đủ rồi. Chúng tôi muốn những quy định của luật pháp, chúng tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ và những quan điểm chính trị với tất cả mọi người. Chúng tôi muốn sự tự do trong nền dân chủ của chúng tôi, trong hệ thống các quy định của luật pháp của chúng tôi”

Những người ủng hộ chính quyền Trung ương Tây Ban Nha đều cho rằng việc vùng Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập đang gây chia rẽ trong xã hội nước này.

“Tiến trình đòi độc lập đã phá vỡ xã hội và gây chia rẽ rất nhiều gia đình. Anh trai song sinh của tôi muốn tách ra, còn tôi thì không” Bà Ariana, người dân Tây Ban Nha nói.

Hiện Chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia với việc Thủ tướng Mariano tiếp nhận và giao mọi công việc điều hành trước đây cho Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria. Các bộ ngành Chính phủ Tây Ban Nha cũng đã tiếp nhận việc điều hành các cơ quan khác trong chính quyền Catalonia.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng