Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:50, Chủ Nhật, 18/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo EU thống nhất lộ trình mới để giải quyết khủng hoảng

(ANTV) - Sáng 17/9 theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên hiệp châu Âu (EU) nhóm họp tại Bratislava, Slovakia đã bế mạc, cùng với việc ban hành Tuyên bố chung thống nhất về một lộ trình cho khối để giải quyết khủng hoảng, nhất là sau khi Anh quyết định rời EU.

Kết thúc hội nghị, 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên EU đã thống nhất về một lộ trình các chiến lược để tái thiết lòng tin công chúng ở EU sau khi Anh quyết định rời khỏi liên minh này. Nhiệm vụ đầu tiên trong lộ trình này là giải quyết vấn đề người tị nạn và biên giới.

Chủ tịch hội đồng Châu Âu Donald Tusk phát biểu: “Chúng ta không bao giờ được cho phép lặp lại sự tràn vào của dòng người di cư không thể kiểm soát như năm ngoái. Phải đảm bảo sự kiểm soát hoàn toàn các đường biên giới. Chúng ta quyết tâm tiếp tục hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác ở Balkans, đồng thời thiết lập các thỏa ước về di cư với các nước Châu Phi".

Liên quan đến các cuộc đàm phán của Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng khẳng định lập trường chung rằng các cuộc đối thoại chỉ có thể được diễn ra sau khi Anh khởi động điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon và cần được thực hiện vì lợi ích của 27 nước thành viên còn lại.

EU cũng tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc là Anh sẽ không được phép tham gia thị trường chung châu Âu nếu nước này chủ trương hạn chế sự di chuyển tự do của người lao động.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker phát biểu: "Chúng tôi tuân theo lập trường rằng, đây không phải là cuộc chiến lợi ích giữa các Thủ tướng sắp rời đi và các Thủ tướng ở lại, mà vì lợi ích của người dân tại châu Âu. Đó là quyền của những công nhân và người dân bình thường đang sống tại châu Âu, Do đó, tôi không thấy có bất cứ khả năng nào thỏa hiệp từ phía EU về vấn đề này”.

Về phát triển kinh tế - xã hội, các nhà lãnh đạo EU sẽ thông qua quyết định mở rộng Quỹ châu Âu về đầu tư chiến lược, trong bối cảnh tăng cường đánh giá quá trình thực hiện các Chiến lược thị trường đơn lẻ khác nhau, bao gồm cả thị trường số, thị trường vốn và năng lượng.

Lộ trình phát triển này sẽ tiếp tục được thảo luận trong sáu tháng tới, trước khi những cải cách cụ thể dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2017 tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome, nhân dịp kỉ niệm 60 năm Hiệp ước Rome về thành lập EU được ký kết tại Thủ đô của Italy.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng