Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Đức, Mỹ nhất trí duy trì đàm phán về TTIP

(ANTV) -Ngày 17/11, trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama, hai nhà lãnh đạo đều cho rằng việc duy trì các vòng đàm phán về Hiệp định đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) là cần thiết.

 
Cả bà Merkel và ông Obama cùng nhận định rằng Mỹ và châu Âu đã đã đạt được những bước tiến đáng kể trong quá trình đàm phán TTIP, cho dù thời điểm ký kết hiệp định này vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Bên cạnh một bộ phận công dân châu Âu phản đối, trở ngại lớn đối với TTIP là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - người vốn phản đối gay gắt tự do thương mại.
 
Đề cập đến mối quan hệ Berlin - Washington trong thời gian tới, bà Merkel cũng bày tỏ tin tưởng mình sẽ hợp tác tốt với ông Trump, dựa trên nền tảng chính sách đối ngoại giữa Đức, châu Âu và Mỹ, cũng như những giá trị cốt lõi như dân chủ, tự do và nhân quyền.
 
Về phần mình, Tổng thống Obama cảm ơn nước Đức vì những đóng góp cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Ông cũng ca ngợi sức mạnh và sự quyết tâm của bà Merkel trong việc xử lý vấn đề người di cư.
 
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách hạt nhân, chống biến đổi khí hậu, kinh tế và tài chính, cuộc chiến chống khủng bố, quan hệ đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như một vấn đề liên quan đến Nga.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng