Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:28, Thứ 2, 18/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng phản đối dữ dội việc Ai Cập bàn giao 2 đảo cho Saudi Arabia

(ANTV) - Việc chính phủ Ai Cập quyết định chuyển giao 2 hòn đảo chiến lược Tiran và Sanafir trên Biển Đỏ cho Saudi Arabia đã làm dấy lên những tranh cãi và làm bùng phát làn sóng biểu tình ở nhiều tỉnh trên khắp đất nước kim tự tháp.

Báo điện tử "Dailynewsngypt" đưa tin, làn sóng biểu tình đã lan rộng ở 13 tỉnh, trong đó có thủ đô Cairo, nhằm phản đối quyết định của Chính phủ Ai Cập công nhận chủ quyền của Saudi Arabia đối với hòn đảo trên Biển Đỏ, giữa lúc lực lượng đặc nhiệm với các vũ khí hạng nặng được triển khai để ngăn chặn và giải tán đám đông.

Những người biểu tình miêu tả quyết định của chính quyền là "hành vi bán đất" và kêu gọi "Chính phủ từ chức." Hơn 250 người biểu tình đã bị bắt giữ vì tội "biểu tình trái phép."

Trước những tranh cãi và chỉ trích của dư luận trong nước, Trung tâm Thông tin và hỗ trợ quyết định, trực thuộc Chính phủ Ai Cập, đã công bố các tài liệu chứng minh rằng đảo Tiran và Sanafir thuộc chủ quyền của Saudi Arabia.

Theo Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi, thỏa thuận trao hai đảo cho Saudi Arabia sẽ do quốc hội quyết định. Hiện Quốc hội Ai Cập vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản hay văn kiện nào liên quan đến thỏa thuận chuyển giao hai đảo nói trên nhưng sẽ sớm thành lập một ủy ban để xem xét các tất cả các tài liệu trước khi đưa ra quyết định có thông qua thỏa thuận hay không.

Hạ viện Brazil bắt đầu bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống

Hạ viện Brazil ngày 17/4 đã bắt đầu bỏ phiếu về việc có luận tội Tổng thống Dilma Rousseff hay không. Phe đối lập tại Hạ viện và những nghị sỹ đưa ra đề xuất xét xử Tổng thống Rousseff cho rằng người đứng đầu nhà nước phạm tội "vô trách nhiệm" khi chỉnh sửa con số quyết toán năm 2014 với mục đích làm giảm thâm hụt ngân sách cũng như vay tín dụng mà không được Quốc hội thông qua.

Nếu 2/3 số Hạ nghị sỹ (342 người) bỏ phiếu “có”, việc luận tội Tổng thống Rousseff sẽ được đưa lên Thượng viện xem xét. Trong trường hợp 41 trên tổng số 81 nghị sĩ tại Thượng viện thông qua, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày, nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer.

Trước đó, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã kêu gọi các nghị sỹ đang còn lưỡng lự trước phiên bỏ phiếu nhằm phế truất bà vào ngày 17/4 bảo vệ nền dân chủ, đồng thời tố cáo những người thúc đẩy việc xét xử Tổng thống là những kẻ "phản bội" và "đảo chính." Tổng thống Rousseff cho rằng mình vô tội, khẳng định lịch sử sẽ kết tội những ai gây ra cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil và sẽ trân trọng những người chống lại việc bãi nhiệm người đứng đầu nhà nước.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng