Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania đi vào hoạt động

(ANTV) - Hệ thống phòng thủ tên lửa hay còn gọi là "lá chắn tên lửa" của Mỹ tại miền Nam Romania đã chính thức đi vào hoạt động trong ngày12/5. Nga đã ngay lập tức tuyên bố đây là 1 "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga, dù Washington khẳng định hệ thống tên lửa này không nhằm làm suy yếu các hệ thống phòng thủ của Moskva

Theo Moskva, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania vi phạm Hiệp ước thủ tiêu các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), được 2 nước ký cách đây gần 30 năm. Nga cũng tuyên bố việc Mỹ và NATO thực thi kế hoạch trên sẽ làm suy yếu an ninh của Nga, và buộc Moskva phải áp dụng các biện pháp đáp trả để ngăn chặn mối đe dọa này.

Ngày 12/5, Washington đã chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" của Mỹ tại 1 căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania. Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng 1 hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan, sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra 1 hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống ra-đa và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Brazil: Toàn bộ Nội các của bà Dilma Rousseff bị giải tán


Chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, đồng nghĩa với việc tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff, toàn bộ nội các của bà đã bị giải tán, đẩy quốc gia Nam Mỹ rơi vào tình trạng bất ổn mới trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn 2 năm qua.

Theo truyền thông Brazil, thông tin về việc giải thể nội các gồm 27 bộ trưởng đã được đăng tải trên tờ báo chính thống của chính phủ ngày 12/5. Trong số các bộ trưởng và thành viên nội các bị bãi nhiệm có cựu Tổng thống Lula da Silva, người đỡ đầu của Tổng thống Rousseff, và vừa được bà bổ nhiệm là Chánh Văn phòng Nội các hồi tháng 3 vừa qua.

​Giới phân tích nhận định, việc nội các của Tổng thống Rousseff bị giải tán sẽ mở đường cho Phó Tổng thống Michel Temer, người vừa được chỉ định lên thay thế bà Rousseff ngay sau quyết định của Thượng viện, sớm tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tạm quyền, và công bố nội các mới. Ông Temer trước đó từng cho biết sẽ giảm số thành viên nội các xuống còn 22 so với con số 27 bộ trưởng hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng