Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:04, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng giải quyết làn sóng di cư từ thỏa thuận EU – Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) -Dòng người di cư ồ ạt từ các nước Trung Đông và Bắc Phi đổ về Châu Âu hiện nay đang tạo ra một áp lực khổng lồ đến nền kinh tế của Liên minh này, gây ra căng thẳng giữa các quốc gia nội khối và trên hết là đe dọa tới sự thịnh vượng của lục địa già. 

Các nhà hoạch định chính sách Châu Âu đã vạch ra nhiều biện pháp đối phó, trong đó phải kể đến thỏa thuận vừa đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn nạn này. Thỏa thuận chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 4/4.

 
Theo thỏa thuận đạt được giữa Liên minh Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3, Ankara sẽ tiếp nhận người di cư bất hợp pháp từ nước này tới Hy Lạp, đổi lấy việc EU tiếp nhận người tị nạn đang ở Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng tương tự. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, biện pháp này không làm tăng số lượng người tị nạn đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và những người di cư sẽ không còn lý do để liều mạng vượt biển Aegean tới châu Âu.
 
Mục đích của thỏa thuận vừa được ký kết giữa Ankara và EU là ngăn chặn nạn buôn người từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp, vốn đã trở thành cơ hội kinh doanh béo bở cho các băng nhóm tội phạm. Đây cũng là tuyến đường chết chóc với người di cư trốn chạy khỏi các cuộc xung đột.
 
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xây 2 trung tâm tiếp nhận người di cư bị trả lại
 
 
Hôm nay (4/4), Thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ chính thức có hiệu lực
 
Như để khẳng định thêm quyết tâm của mình trong việc giúp Châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ vừa khởi công xây 2 trung tâm tiếp nhận người di cư bị trả lại. Động thái trên được đưa ra sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua thoả thuận cho phép đưa người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày hôm nay (4/4).
 
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các trung tâm này không phải là trại tị nạn mà là các điểm xử lý để từ đó người di cư sẽ được chuyển tới nơi dừng chân mới. Theo kế hoạch, 500 người được xác định không đủ điều kiện tị nạn tại Hy Lạp sẽ bị buộc trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày hôm nay, đồng thời, Đức cũng sẽ tiếp nhận gần 100 người được phép tị nạn nhưng đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng liên quan đến cách thức chuyển giao người di cư. Bên cạnh đó, việc cưỡng ép trục xuất này đang mắc phải sự phản đối từ phía Liên Hợp Quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế do có liên quan đến các quyền con người.
 
Hiện tại, những người tị nạn đang mắc kẹt tại Hy Lạp vẫn tiếp tục biểu tình trước nguy cơ bị trục xuất.
 
Thỏa thuận EU – Thổ Nhĩ Kỳ được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết làn sóng di cư vào lục địa già
 
 
Có thể nói, việc đạt được một thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ là không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là đầy rẫy chông gai. Có giải quyết được vấn đề toàn cầu này hay không không thể chỉ dựa vào một hai quốc gia, mà cần sự chung tay của toàn châu lục. Và ít nhiều thì thỏa thuận vừa qua đã mang lại hy vọng cho các quốc gia trong khối.
 
Phải trả một cái giá không hề nhỏ để có được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Châu Âu hiện đang rất kỳ vọng có thể giải quyết được phần nào cuộc khủng hoảng người di cư đang đổ dồn về lục địa già, giảm bớt áp lực cho các quốc gia cửa ngõ khác.
 
Bà Gerdada Goedde, Văn phòng Liên bang về người di cư và tị nạn nói, "Đối với tôi, thỏa thuận này là một thành công, là bàn đạp giúp giải quyết vấn đề mà Châu Âu đang phải đối mặt hiện nay. Đây là một tín hiệu tốt giữa cả 2 bên trong việc giải quyết vấn đề chung của khu vực
7098
 
Đây cũng là quan điểm của rất nhiều lãnh đạo các quốc gia trong khối khi nói về thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn tỏ ra khá thận trọng với quyết định này của EU
 
Người phát ngôn LHQ về vấn đề tị nạn Boris Cheshirkov cho rằng, “Với điều kiện tiếp nhận người di cư quá hời như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải làm hết trách nhiệm của mình. Sẽ cần thêm nhiều cuộc bàn thảo trước khi tiến hành trao đổi bởi người tị nạn cần được bảo vệ trong quá trình chuyển giao giữa 2 nước.
 
Cao ủy LHQ về người tị nạn Melissa Fleming nhấn mạnh, chúng tôi đã hối thúc EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng thực hiện thỏa thuận vừa đạt được, đồng thời phải đảm bảo cho người tị nạn được hưởng những quyền lợi họ xứng đáng được nhận.
5174
 
Thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày hôm nay. Và hiệu quả của nó đến đâu thì không ai có thể đoán trước được.
 
Khủng hoảng di cư hiện nay tại Châu Âu – Từ góc nhìn của chuyên gia trong nước
 
 
Có thể thấy là người dân Châu Âu đặt rất nhiều kỳ vọng vào thỏa thuận vừa đạt được giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư. Song, đó mới chỉ là phần ngọn, một giải pháp tức thời, chưa thể gọi là một giải pháp căn cơ được.  
 
Hơn 1 triệu người di cư đổ dồn về Châu Âu chỉ riêng trong năm 2015, kéo theo đó là áp lực về kinh tế, về thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu. Và một cuộc khủng hoảng kép đang rình rập các nước cửa ngõ của Châu Âu.Sang năm 2016, phía lãnh đạo EU được đánh giá là vẫn chưa có một động thái mạnh mẽ nào để đối phó với dòng người bất tận này…
 
Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược – Học viện Ngoại giao đánh giá, các nước Châu Âu hiện nay đang rất lúng túng và chưa có những biện pháp đủ mạnh, đủ hữu hiệu để có những điều phối chung trên toàn khu vực để giải quyết triệt để vấn đề này. Cách giải quyết của Châu Âu hiện nay chủ yếu theo kiểu là xử lý theo tình huống, trong đó có việc tăng cường tuần tra ở trên Địa Trung Hải, ngăn chặn từ xa bằng những biện pháp như đưa lực lượng đặc nhiệm vào Syria và Libya song chưa đủ mạnh. Và tôi cho rằng, trong thời gian tới, về mặt ngắn hạn, Châu Âu vẫn sẽ phải tiếp tục với những áp lực rất lớn liên quan đến vấn đề người di cư.
 
Phân tích sâu hơn về vấn đề này, ông Trần Việt Thái cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên Châu Âu được cảnh báo về vấn nạn di cư toàn cầu. Nhiều dấu hiệu đã được các chuyên gia phân tích đưa ra, nhiều nguy cơ đã được tính đến, song có lẽ những lý lẽ đó chưa đủ để thuyết phục những cái đầu lạnh của các nhà hoạch định chính sách Châu Âu. Hoặc giả rằng, Châu Âu đang phải đối phó với một vấn đề khác nghiêm trọng hơn thế.
 
Ông Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược – Học viện Ngoại giao cho rằng chìa khóa đối với vấn đề giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng di cư hiện nay nằm ở việc ổn định tình hình các nước ở Trung Đông, đặc biệt là những nước bị nội chiến và bị tác động mạnh của cuộc khủng hoảng “Mùa xuân Ả-rập” hiện nay. Có thể kể đến như Iraq, Syria, Libya, Yemen hay Ai Cập. Đã đến lúc Châu Âu và thế giới cần phải có hành động ở tầm toàn cầu để giúp các nước trong khu vực này – đặc biệt là các thiết chế  nhà nước – vực dậy mạnh mẽ hơn, có năng lực mạnh mẽ hơn để ổn định tình hình kinh tế, xã hội.
 
Về phần mình, sau khi trải qua một chặng đường lênh đênh trên Địa Trung Hải với cái đói và cái rét, những người tị nạn này may mắn đặt được chân đến miền đất hứa với hy vọng cải thiện cuộc sống. Song, liệu đó có thực sự là điều may mắn? Hãy cùng lắng nghe tâm sự của một người tị nạn Syria có được may mắn này. 
 
Ông Miriam Mohamed, Người tị nạn Syria  đáu đớn nói, quá hối hận! Cảm giác hối hận đến với tôi hàng ngày kể từ khi rời khỏi Syria. Nếu có chết, tôi muốn được chết ở Damascus . Ít ra, tôi vẫn biết nơi tôi nằm xuống là đất nước tôi, quê hương tôi, chứ không phải kiểu chết dần chết mòn như ở đây.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng