Thứ bảy, ngày 19/01/2019 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 2, 24/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm ngày Độc lập, Ukraine vẫn chìm trong xung đột

(ANTV) - Hôm nay 24/8, Ukraine kỷ niệm Ngày độc lập lần thứ 24 trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền Đông giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Eduard Basurin cho biết hiện trực tiếp trên biên giới với DPR có khoảng 90.000 binh sỹ Ukraine. Họ có thể tấn công cùng lúc từ hướng Nam và hướng Bắc nước cộng hòa (DPR), và nhóm quân trung tâm sẽ tiến vào Donetsk.

Lực lượng này tìm cách bao vây thành phố, thậm chí là 2 vòng. Ông Basurin khẳng định dù đơn phương rút vũ khí hạng nặng, lực lượng dân quân ly khai sẵn sàng chiến đấu với quân Kiev.

DPR cũng lưu ý rằng tình báo của Kiev có kế hoạch tổ chức một số hành động khủng bố trên lãnh thổ Ukraine trong ngày quốc khánh (24/8). Ngoài ra chính quyền Kiev có ý định đổ lỗi gây ra cuộc tấn công cho lực lượng dân quân.

Trong 1 tuần qua, tình hình tại Đông Nam Ukraine đã xấu đi. Theo DPR, chỉ huy Ukraine tiếp tục phớt lờ các điều khoản trong hiệp định đình chiến ở Donbass. Quân đội chính phủ Ukraine cũng nhiều lần cáo buộc lực lượng ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine kêu gọi sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày hôm qua đã kêu gọi các lực lượng chính trị ở nước này ủng hộ kế hoạch thay đổi Hiến pháp mà ông đề ra nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Ukraine để cấp quy chế đặc biệt cho các khu vực ở miền Đông sẽ được bỏ phiếu lần đầu tiên ở quốc hội vào ngày 31/8 tới. Những sửa đổi  này đã khiến liên minh thân phương Tây chia rẽ và chưa rõ liệu chính phủ có giành được đủ 226 phiếu cần thiết để quốc hội xem xét lần hai hay không. Một số đồng minh trong chính phủ liên minh đang chịu áp lực chủ yếu từ các nhóm bán quân sự chống lại việc nhượng bộ lực lượng miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong lễ thượng cờ nhân ngày Quốc kỳ Ukraine, một ngày trước Quốc khánh của nước này (24/8/1991 – 24/8/2015), ông Poroshenko kêu gọi các đảng phái chính trị hãy đoàn kết vì lợi ích của Ukraine.

Việc cho phép “phi tập trung hóa” để các vùng có quyền tự trị lớn hơn là một trong những đề xuất của Ukraine trong đàm phán hòa bình tại Minsk, Belarus, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền Đông.

Tổng thống Ukraine phát biểu: "Tôi kêu gọi tất cả mọi người đoàn kết. Một lá cờ quốc gia quý giá hơn hàng trăm lá cờ của các đảng phái khác nhau. Tôi trực tiếp kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị hãy cũng đồng lòng vì lợi ích của Ukraine".

Một mặt kêu gọi giải pháp chính trị, mặt khác, Tổng thống Poroshenko đã đồng ý triển khai 170 thiết bị vũ khí tới miền Đông. Tổng thống Ukraine cũng dự đoán căng thẳng quân sự ở Ukraine từ Nga và lực lượng ly khai sẽ tiếp diễn trong nhiều thập kỷ tới.

Sau khi tham dự buổi lễ Quốc khánh này, Tổng thống Poroshenko sẽ bay đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Hôm 20-8 ông cho biết sẽ báo cáo với các nước này để phương Tây gây áp lực ngoại giao đối với Moscow, buộc Nga phải tuân thủ kế hoạch hòa bình và ngừng bắn ký kết hồi tháng 2-2015 tại Minsk, Belarus./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng