Chủ nhật, ngày 21/04/2019 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 2, 20/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kofi Annan - Cuộc đời dành trọn cho hòa bình

(ANTV) - Kofi Annan -  cựu Tổng thư ký của Liên hợp quốc đã trút hơi thở cuối cùng vào hôm thứ 7 (ngày 18/8/2018). Ông ra đi ở tuổi 80 trong quá trình điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Bern, Thụy Sĩ. 

 

Đối với mỗi người dân trên thế giới, cái tên Kofi Annan để lại rất nhiều dấu ấn. Ông không chỉ là người châu Phi, da màu đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí ngoại giao đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, vị Tổng thư ký LHQ thứ 2 giành giải Nobel hòa bình, mà quan trọng hơn cả, đó là những công việc nhân đạo, những đóng góp của ông cho nền hòa bình thế giới. 

Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan tên đầy đủ là Kofi Atta Annan. Ông sinh ngày 8/4/1938 tại thành phố Kumasi, Ghana, trong một gia đình mà bố mẹ đều xuất thân khá giả. Bản thân chưa từng phải trải qua cuộc sống khổ cực nhưng Kofi Annan luôn có ước muốn sẽ phấn đấu để người dân quê hương ông nói riêng và nhân dân thế giới nói chung có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bắt đầu làm việc cho LHQ từ năm 1962 với tư cách là nhân viên kế toán thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - một vị trí chuyên nghiệp nhưng thấp nhất trong hệ thống công chức quốc tế. Lúc đầu, Kofi Annan nghĩ rằng sẽ chỉ làm việc vài năm cho LHQ, song rốt cuộc, ông đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình cho tổ chức lớn nhất thế giới này.

Năm 1993, ông được Tổng thư ký LHQ lúc đó là Boutros Boutros-Ghali đề cử giữ vị trí cao nhất trong lực lượng gìn giữ hòa bình, nắm quyền chỉ huy 70.000 nhân viên quân sự và dân sự đến từ 77 quốc gia, có mặt trong 17 chương trình gìn giữ hòa bình trên thế giới. Và tới năm 1997, ông trở thành Tổng thư ký da màu đầu tiên của LHQ ở tuổi 59.

Tiếp quản vị trí TTK LHQ đúng thời điểm tổ chức này đang đứng trước bờ vực phá sản sau 52 năm hoạt động, Kofi Annan đã bắt tay vào quá trình cải tổ LHQ, cắt giảm 1.000 đầu việc trong số 6.000 vị trí tại trụ sở ở New York. Ông cố gắng thuyết phục các nước thành viên chung tay giải quyết các thảm kịch của thế giới.
Ông cũng dành sự quan tâm tới việc xây dựng một tương lai tươi sáng cho thế giới bằng cách đặt ra Mục tiêu Thiên niên kỷ, bao gồm một loạt ưu tiên mà các nước cần đạt được trước năm 2015, từ giảm một nửa tỷ lệ đói nghèo cho tới chấm dứt sự lây lan của HIV/AIDS.

Chính sách kêu gọi hành động ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS toàn cầu của ông năm 2001 đã tạo tiền đề cho việc thành lập quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, lấy ngân sách từ các nước giàu để giúp đỡ những nước đang phát triển chống lại căn bệnh thế kỷ.

Với những cống hiến to lớn cho nhân loại, ngày 10/12/2001, ông Kofi Annan và LHQ đã vinh dự được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình.

Năm 2007, một năm sau khi rời vị trí TTK LHQ, ông thành lập Quỹ Kofi Annan với sứ mệnh đẩy mạnh sự phát triển bền vững toàn cầu cũng như thúc đẩy an ninh và hòa bình.

Một năm sau đó, Kofi Annan đã thực hiện một sứ mệnh ngoại giao được cho là thành công nhất trong sự nghiệp của ông. Thỏa thuận chia sẻ quyền lực do ông góp phần bảo trợ đã chấm dứt tình trạng bạo lực từng khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng tại Kenya.

Năm 2012, ông Annan được chỉ định làm đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Ả rập về vấn đề Syria. Trong vai trò mới này, ông đã nỗ lực để tìm cách chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Năm 2013, ông được bầu làm chủ tịch của The Elders - nhóm tập hợp các nhà lãnh đạo toàn cầu đấu tranh cho nhân quyền và hòa bình do nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela sáng lập. Ngoài ra, Kofi Annan còn đóng góp tiếng nói của ông trong nhiều vấn đề quan trọng của thế giới như biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Anh Theresa May đã viết rằng :"Ông là nhà lãnh đạo và là nhà cải cách vĩ đại của Liên Hợp Quốc với đóng góp to lớn trong việc biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn". Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ: "Thế giới đã không chỉ mất đi một nhà ngoại giao, một nhà nhân quyền châu Phi vĩ đại mà còn mất đi một người gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế”. Còn Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh rằng "Kofi Annan chính là LHQ".

Những nhận định đó cũng chính là sự khẳng định không thể phủ nhận đối với những đóng góp lớn lao của Cựu TTK LHQ Kofi Annan trong hơn 50 năm hoạt động ngoại giao của mình. Và chắc chắn những gì ông để lại sẽ là còn bài học quý giá cho những hoạt động sau này của không chỉ LHQ mà còn của mỗi quốc gia trên thế giới.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng