Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng người tị nạn: Điều tồi tệ nhất vẫn đang tiếp diễn

(ANTV) -  Mới đây, chính phủ Libya cho biết đã tìm thấy tổng cộng 133 thi thể những người tị nạn, trong đó có 5 trẻ em, trôi dạt vào bờ biển phía Tây nước này. 

Đây được coi là những ngày đen tối nhất với những người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến châu Âu trong vòng hơn một năm qua. Điều này khiến châu Âu và thế giới một lần nữa chấn động trước những hậu quả thảm khốc do cuộc khủng hoảng di cư gây ra.

Người phát ngôn của Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Libya cho biết, trong số các nạn nhân có tới ba phần tư là phụ nữ. Những người xấu số được tìm thấy trên bờ biển phía Tây Bắc của thành phố Zuwara.

Những người bị nạn không mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân nào nên việc xác định quốc tịch gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên quan chức Libya cho rằng, những người này chủ yếu tới từ tiểu vùng Sahara châu Phi.Trong khi đó, một quan chức địa phương cho biết, con số người di cư thiệt mạng là 148 người.

Ông Khaled Ben Khalifa, người phát ngôn của Cơ quan an ninh Zuwara: "Chúng tôi đã tìm thấy nhiều xác người di cư bất hợp pháp. Theo số liệu của Văn phòng điều tra của Ban giám đốc an ninh, chúng tôi đã ghi nhận 148 thi thể. Hiện chúng tôi đang xác định danh tính của những người thiệt mạng”.

Theo ông Khalifa, những người di cư được cho là đã thực hiện hành trình vượt Địa Trung Hải từ thành phố Sabratha của Libya. Họ đã phải trả một số tiền lớn cho bọn buôn người để được tới Italy.

Kể từ khi Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn người di cư trên biển Agean, ngày càng có nhiều người chuyển hướng cuộc hành trình tới Libya để vào Italy qua Địa Trung Hải.

Ước tính trong 4 tháng đầu năm nay, số người tị nạn tới Italy sau khi vượt Địa Trung Hải đã lên tới 46.000 người, trong đó hơn 2.000 người đã chết trong hành trình vượt biển đầy nguy hiểm trên những chiếc thuyền ọp ẹp.

Cuộc khủng hoảng di cư đã trở thành thảm họa nhân đạo khủng khiếp nhất từ trước đến nay. Số người thiệt mạng ngày càng tăng lên, những người may mắn sống sót cũng phải chịu cảnh khốn khó trong khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vẫn bế tắc trong cách giải quyết. Các thỏa thuận được ký kết nhưng tất cả chỉ dừng lại trên giấy tờ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng