Thứ tư, ngày 22/05/2019 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 3, 25/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại hội đồng WIPO

(ANTV) - Ngày 24/9, Khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ). Đây là lần đầu tiên Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam điều hành khóa họp với tư cách là Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019.

Khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại hội đồng WIPO có sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu đến từ 191 nước thành viên WIPO.

Theo chương trình nghị sự, Khóa họp Đại hội đồng WIPO sẽ diễn ra từ ngày 24/9-2/10, tập trung xem xét một loạt biện pháp được đề xuất và tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao liên quan đến xây dựng pháp luật về sở hữu trí tuệ, một thành tố ngày càng trở nên  quan trọng trong thương mại thế giới.

Bên cạnh đó, Đại hội đồng cũng xem xét các vấn đề về quyền tác giả và các quyền liên quan, bằng sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý, các khía cạnh của sở hữu trí tuệ liên quan đến nguồn gen, tri thức truyền thống, văn hóa dân gian.

Trong những phút đầu tiên của lễ khai mạc, toàn thể các đại biểu tham dự Đại hội đồng WIPO đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Trong phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng, tất cả các đoàn đại biểu đã chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Tổng thống Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ sớm diễn ra

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, cuộc gặp Thượng đỉnh thứ hai của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm diễn ra và nên tổ chức tại địa điểm nào đó ngoài Singapore. Thông tin trên được Tổng thống Trump tiết lộ ngày 24/9 trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Theo ông Trump, cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra trong tương lai “không quá xa” và khác địa điểm so với cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6. Tổng thống Donald Trump tuyên bố, các thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nêu tóm tắt kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào tuần trước.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng ông sẽ sớm gặp Tổng thống Mỹ và sẽ cùng làm việc để nhanh chóng hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa. Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, phía Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đóng cửa các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon nếu Mỹ có các bước đi tương xứng.

 

Iran: Biện pháp trừng phạt của Mỹ không thể làm suy yếu ngành dầu mỏ

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/9, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ không thể khiến xuất khẩu dầu thô của nước này xuống mức bằng không trong dài hạn.

Ông Zanganeh nhấn mạnh kể cả trong ngắn hạn, điều này cũng không thể xảy ra, dù Mỹ đang có kế hoạch thực hiện. Ông nêu rõ không có khách hàng nào của Iran, ngoại trừ Hàn Quốc, đã ngừng mua dầu.

Ngày 23/9 vừa qua, Bộ Dầu mỏ Iran xác nhận Hàn Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này. Trước khi xuất hiện mối đe dọa trừng phạt của Mỹ, Seoul nhập khẩu dầu thô của Iran với số lượng 180.000 thùng/ngày.

Bất chấp sự phản đối toàn cầu, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran hồi tháng 8 vừa qua. Gói trừng phạt đầu tiên cấm Tehran mua USD, giao dịch vàng và các kim loại hiếm khác, cũng như việc sử dụng than chì, nhôm, thép, than đá và phần mềm trong hoạt động công nghiệp. Gói trừng phạt thứ 2 dự kiến có hiệu lực từ ngày 5/11 tới, trong đó nhằm vào các lĩnh vực đóng tàu, vận tải đường biển, năng lượng, cảng, các giao dịch liên quan đến dầu mỏ của Iran và các thỏa thuận làm ăn giữa các tổ chức tài chính nước ngoài với Ngân hàng Trung ương Iran./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng