Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:16, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới 2016

(ANTV) - Hôm nay 23/4, Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới đầu tiên sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên sáng kiến do Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đưa ra lần đầu tiên vào năm 2012. Mục đích của hội nghị là cải thiện hiệu quả hoạt động cứu trợ, ứng phó khủng hoảng của các quốc gia và tổ chức nhân đạo.

Theo các nhà tổ chức, hơn 6.000 đại biểu sẽ tham dự hội nghị, trong đó có lãnh đạo và quan chức 175 quốc gia, đại diện doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội dân sự…

Đáng chú ý, Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhà lãnh đạo duy nhất của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ) xác nhận tham dự sự kiện này. Một sự vắng mặt đáng kể khác là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chương trình nghị sự Hội nghị vạch ra 5 lĩnh vực khác nhau mà qua đó, thế giới cần có hành động chung để giải quyết:

1. Ngăn chặn và chấm dứt xung đột: Lãnh đạo các nước, bao gồm cả những thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ cần đặt tính nhân đạo và can đảm lên hàng đầu, khi đưa ra những quyết định chung, nhằm ngăn chặn và chấm dứt xung đột, đem lại những thay đổi khả quan cho những người đang bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng.

2. Tôn trọng luật nhân đạo: Thúc đẩy các nước tôn trọng những điều luật về quyền con người và các vấn đề nhân đạo quốc tế trong chiến tranh.

3. Không bỏ mặc những người dễ bị tổn thương: Với những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới - khi buộc phải di dời để chạy trốn chiến tranh, rời bỏ nhà cửa do hậu quả của thời tiết khắc nghiệt, các nước cần hành động để đảm bảo rằng không ai trong số họ bị bỏ mặc, và các nước nghèo nhất thế giới sẽ là mục tiêu của các chương trình phát triển.

4. Có sự chuẩn bị trước khủng hoảng: Thiên tai có thể ập xuống bất ngờ, nhưng có nhiều cuộc khủng hoảng chúng ta vẫn có thể dự đoán được để phản ứng. Bởi vậy cần làm việc với các cộng đồng có nguy cơ cao, để giúp họ chuẩn bị cách ứng phó, giảm thiểu rủi ro và những tổn thương ở quy mô toàn cầu.

5. Đầu tư cho các vấn đề nhân đạo: Các nước cần đầu tư cả về chính trị và tài chính để thực hiện trách nhiệm với những người dễ bị tổn thương. Điều đó có nghĩa là không chỉ tăng kinh phí để đáp ứng nhu cầu, mà còn phải chuẩn bị sẵn sàng nếu cuộc xung đột kéo dài, cũng như nỗ lực để xây dựng lại hòa bình.

Hội nghị được xem là cơ hội cho lãnh đạo của các chính phủ, các tổ chức viện trợ, các cộng đồng chịu ảnh hưởng trong khủng hoảng, ngồi lại cùng nhau và cam kết hành động để ngăn chặn và chấm dứt khổ đau cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng trong tương lai, và thảo luận các vấn đề tài chính để giúp đỡ những người cần viện trợ.

Hy Lạp thông qua gói dự luật cải cách mới

Tối 22/5, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói dự luật cải cách mới gây nhiều tranh cãi trong đó bao gồm các biện pháp cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế. Đây là một phần trong thỏa thuận của Athen với các chủ nợ quốc tế để đổi lấy khoản tín dụng giải nguy cho quốc gia đang ngập trong nợ nần.

Dự luật dày 7.000 trang đã được thông qua nhờ sự ủng hộ của 153 nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền do đảng Syriza đứng đầu, vừa đủ để đạt đa số mong manh trên tổng số 300 ghế tại quốc hội.

Theo các biện pháp vừa được thông qua, Hy Lạp sẽ thu về 1,8 tỷ euro/năm từ việc tăng thuế. Thuế giá trị gia tăng đối với nhiều loại thực phẩm và đồ uống sẽ được tăng từ 23 lên 24%. Xăng, dầu và dầu sưởi cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, du khách tới Hy Lạp cũng phải trả thêm tiền khi ở khách sạn hay vào thăm các viện bảo tàng ở nước này. Ngoài việc tăng thuế, gói biện pháp khắc khổ cũng cho phép thành lập một quỹ tư nhân hóa phụ trách việc bán các công ty hay bất động sản của nhà nước và do các chủ nợ của Hy Lạp kiểm soát.

Dự luật mới được thông qua trong bối cảnh các bộ trưởng tài chính của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ nhóm họp vào ngày 24/5 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về vấn đề giảm nợ và tiếp tục giải ngân cho Hy Lạp.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng