Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ 5 về Syria

(ANTV) - Hôm nay 4/7, Hội nghị quốc tế lần thứ năm về Syria sẽ khai mạc tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong nỗ lực nhằm tìm cách giải quyết thế bế tắc cho cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 7 ở quốc gia này. Chủ đề chính là tiếp tục thảo luận những vấn đề liên quan tới 4 vùng giảm căng thẳng trên lãnh thổ Syria vốn được các bên nhất trí thiết lập tại hội nghị lần thứ 4 diễn ra hôm 4/5 vừa qua.

Ngay trước phiên khai mạc, các chuyên gia của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn tại Syria) đã tiến hành cuộc họp kỹ thuật. Trong ngày hôm nay, các bên tham dự hội nghị sẽ tiến hành tham vấn sơ bộ. Phiên họp toàn thể sẽ được tổ chức trong ngày 5/7.

Ngoài ra, tham dự hội nghị còn có Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, Trợ lý Ngoại trưởng Jordan về các vấn đề chính trị và quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Trung Đông.

Tại hội nghị ở Astana lần này, các bên sẽ xem xét khả năng thiết lập một ủy ban hòa giải Syria, thảo luận việc bảo đảm tiếp cận nhân đạo và khôi phục hạ tầng cơ sở bị tàn phá. Các bên cũng dự kiến sẽ ra một tuyên bố chung về công tác rà phá bom mìn tại các khu vực di sản được UNESCO công nhận.

Liên hợp quốc kêu gọi EU chia sẻ gánh nặng nhập cư với Italia

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu tăng cường đoàn kết với Italia trong việc đối phó với gánh nặng người nhập cư và người tị nạn thông qua việc thành lập cơ chế chung về tiếp nhận người nhập cư và tị nạn.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneve (Thụy Sỹ), ông Vincent Cochetel, đại diện của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn tại châu Âu cho biết cần thực hiện một cơ chế chung giữa các tổ chức cứu hộ tư nhân với các quốc gia tham gia cứu hộ, thay vì để một mình Italia chịu mọi trách nhiệm về vấn đề người nhập cư.

Ông Vincent Cochetel, đại diện Cao ủy LHQ về người tị nạn tại châu Âu cho biết: Để đảm bảo việc tìm kiếm và cứu hộ trên vùng biển quốc tế, các quốc gia cũng như những tổ chức cứu hộ tư nhân cần thực hiện một cơ chế chung. Chúng ta cần sự thỏa hiệp và hợp tác. Thật vô lý khi cho rằng Italia phải có trách nhiệm tiếp nhận tất cả người nhập cư. Đây là điều không phù hợp. Chúng ta cần các quốc gia khác chung tay chia sẻ gánh nặng với Italia.

Ông Cochetel cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với những kẻ buôn người hoạt động tại Lybia– nơi được coi là điểm trung chuyển chính của người nhập cư và tị nạn muốn tới các bờ biển châu Âu. Ước tính có khoảng 84.830 người đã đến Italia bằng đường biển từ đầu năm đến nay, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng