Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc

(ANTV) - Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc đã khai mạc tại thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị diễn ra 5 ngày sau cuộc họp lần thứ 12 các quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tham vấn xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hội nghị đặc biệt các Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc lần này cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc vào tháng 9 năm nay tại Lào.

Cùng ngày, các ngoại trưởng ASEAN tham dự Hội nghị đã ra thông cáo báo chí nhấn mạnh các quốc gia ở Đông Nam Á có "những quan ngại nghiêm trọng về những diễn biến gần đây và đang diễn ra, vốn đã làm xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông."

Các ngoại trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với những nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được công nhận, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982".

Ngoài ra, văn bản này còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế tiến hành các hoạt động, trong đó có hoạt động bồi đắp mà có thể gây căng thẳng trên Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới, Trung Quốc tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Tại cuộc gặp, 2 nước đã cùng nhau trao đổi một số vấn đề về thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng bày tỏ quan ngại của Việt Nam về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông vừa qua; đề nghị hai bên tuân thủ thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình; thúc đẩy các cơ chế đàm phán về các vấn đề trên biển đạt tiến triển; cùng ASEAN thực hiện hiệu quả DOC, sớm xây dựng COC, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực./.

Mỹ ghi nhận tiến bộ trong đối thoại an ninh mạng với Trung Quốc

Ngày 14/6, tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ An ninh nội địa phụ trách Chương trình Bảo vệ Quốc gia Mỹ Suzanne Spaulding và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đã có cuộc thảo luận về tội phạm mạng và các vấn đề liên quan. Washington cho biết ghi nhận trước tiến bộ đạt được với Bắc Kinh về việc chia sẻ thông tin liên quan tới các mối đe dọa an ninh mạng.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với phái đoàn Trung Quốc, Thứ trưởng Spaulding cho biết, 2 bên đã tập trung thảo luận về các biện pháp bảo đảm cả Trung Quốc và Mỹ tuân thủ thực hiện những cam kết đạt được giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình hồi năm ngoái, trong đó có không tiến hành tấn công mạng với mục đích giành lợi thế thương mại. Ngoài ra, 2 nước cũng nhất trí thiết lập địa chỉ thư điện tử để chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề an ninh mạng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quách Thanh Côn cho biết, Trung Quốc đánh giá cao cuộc đối thoại cấp cao về tội phạm mạng với Mỹ, đồng thời khẳng định Bắc Kinh mong muốn sớm triển khai các nội dung trong đối thoại.

Tội phạm mạng từ lâu đã là vấn đề đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ song phương giữa 2 cường quốc thế giới, khi Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tin tặc tấn công, lấy cắp các bí mật kinh doanh và công nghệ, cùng thông tin của 22 triệu nhân viên chính phủ./.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng