Thứ tư, ngày 24/10/2018 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 3, 05/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kêu gọi giúp đỡ cộng đồng Việt trong vụ cháy chợ ở Orenburg, Nga

(ANTV) - Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga vừa kêu gọi giúp đỡ bà con người Việt Nam chịu thiệt hại trong vụ cháy xảy ra hôm 2/12 tại trung tâm thương mại "Mir" trên đại lộ Chiến Thắng, thành phố Orenburg, nơi có đông người Việt Nam kinh doanh, buôn bán.

Trung tâm thương mại "Mir" là nơi có đông người Việt Nam kinh doanh, buôn bán nên người dân địa phương vẫn thường gọi là "khu chợ Việt Nam". Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hôm 2/12 đã thiêu trụi toàn bộ khu chợ rộng 4.300m2.

Mặc dù không gây thương vong về người, nhưng vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản trị giá ước tính lên hàng chục triệu ruble, khiến cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nơi đây rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Để chung tay góp sức, chia sẻ với bà con bị thiệt hại trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, ngày 4/12, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn chỉ đạo Ban Công tác cộng đồng kêu gọi Cộng đồng người Việt Nam trên toàn liên bang hỗ trợ và giúp đỡ những nạn nhân trong vụ cháy vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Lãnh đạo Đại sứ quán cũng đã chỉ đạo Phòng Lãnh sự sẵn sàng hỗ trợ bà con bị thiệt hại về mặt pháp lý, giấy tờ khi cần thiết. Ngay trong ngày đầu tiên kêu gọi, Đại sứ quán đã quyên góp được 200.000 ruble từ một số tấm lòng hảo tâm. 

Tây Ban Nha trả tự do cho 6 quan chức Catalonia

Trong quyết định đưa ra cuối giờ chiều 4/12, thẩm phán Toà án Tối cao Tây Ban Nha - Pablo Llarena đã quyết định trả tự do 6 cựu quan chức chính quyền vùng Catalonia sau khi những người này được bảo lãnh với tổng số tiền 100.000 euro.

Những người này bị tạm giữ từ ngày 2/11 sau khi ra trình diện trước chính quyền trung ương Tây Ban Nha ở Madrid và bị cáo buộc các tội danh kích động nổi loạn, ly khai và lạm dụng công quỹ. Tuy tạm thời được trả tự do, nhưng 6 cựu quan chức này bị giữ Hộ chiếu để ngăn cản việc xuất cảnh và phải trình diện thường xuyên trước Toà án tư pháp ở địa phương.

Đây được xem là một diễn biến đáng chú ý trong cuộc khủng hoảng nhiều tháng qua liên quan đến kế hoạch ly khai của vùng Catalonia tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, 4 cựu quan chức khác của Chính quyền Catalonia vẫn tiếp tục bị giam giữ, trong đó đáng chú ý có ông Oriol Junqueras, từng là nhân vật số 2 của Chính quyền Catalonia.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng