Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả sơ bộ ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" ở Mỹ

(ANTV) - Đêm 1/3 (theo giờ địa phương, tức chiều ngày 2/3 theo giờ Việt Nam) kết quả kiểm phiếu sơ bộ các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày "Siêu thứ Ba" của chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cho thấy hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ hàng đầu là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton  của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump  của đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng tại nhiều bang quan trọng.

 
Theo kết quả sơ bộ, tỷ phú Donal Trump tiếp đà thắng lợi trong các cuộc bầu cử trước đang chứng tỏ thế áp đảo với chiến thắng tại 7 bang gồm Alamaba, Arkansas, Georgia, Virginia, Massachusetts, Tennessee và Vermont.
 
Ông Donald Trump, Ứng viên đảng Cộng Hòa phát biểu: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Chúng ta đã giành chiến thắng tại nhiều bang và dường như chiến thắng sẽ tiếp tục tới với chúng ta. Điều này thật tuyệt.”
 
Trong khi đó, thượng nghị sỹ Ted Cruz đã có được hai chiến thắng quan trọng tại bang quê nhà Texas và Oklahoma.Theo kết quả mới nhất, ứng cử viên Marco Rubio cũng đã có được chiến thắng đầu tay tại bang Minnesota.
 
Về phía đảng Dân chủ, cuộc chạy đua giữa hai ứng viên ngày càng trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành chiến thắng tại 7 bang gồm Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas, Massachusetts và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.
 
Bà Hillary Clinton, Cựu ngoại trưởng Mỹ nói:“Cảm ơn tất cả các bạn. Tôi rất vui khi được đứng ở đây, tôi rất biết ơn những người đã bỏ phiếu cho tôi. Tôi tin rằng những gì chúng ta cần là một nước Mỹ với nhiều tình yêu và lòng tốt. Thay vì dựng lên những rào cản, chúng ta cần tạo cơ hội để mọi người phát huy tiềm năng của mình.”
 
Trong khi đó, đối thủ duy nhất của bà Clinton là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã giành chiến thắng tại bang quê nhà Vermont, Oklahoma và Colorado. Các bang còn lại vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu tuy nhiên lợi thế dẫn trước vẫn đang thuộc về bà Clinton.
 
Các cuộc bầu cử sơ bộ hoặc bầu chọn trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” năm nay trải rộng trên khắp nước Mỹ, từ bang Massachusetts đến Virginia bên bờ Đông kéo sang Texas bên bờ Tây và tới tận Alaska.
 
Trong sự kiện được xem là quan trọng nhất của tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ, hàng triệu cử tri nước này tham gia lựa chọn 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ. Để trở thành gương mặt đại diện chạy đua và chiếc ghế Tổng thống, ứng cử viên của đảng Dân chủ cần ít nhất 2.383 phiếu đại biểu trong khi với đảng Cộng hòa thì con số này là 1.237 phiếu đại biểu.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng