Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 05:58 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:49, Chủ Nhật, 03/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả sơ bộ bầu cử Australia: Không đảng nào giành đa số ghế

(ANTV) - Rạng sáng ngày hôm nay 3/7, theo giờ Hà Nội, Ủy ban Bầu cử Australia (AEC) đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử liên bang diễn ra một ngày trước đó tại nước này. Theo đó, không có đảng nào hội đủ đa số ghế để đứng ra thành lập chính phủ mới.

Với 92% số phiếu được kiểm, Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull  chỉ giành được 71 ghế tại Hạ viện, trong khi Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu giành được 68 ghế. Các ứng cử viên độc lập và các đảng khác đã chắc chắn giành 5 ghế. Tuy nhiên, 6 ghế còn lại chỉ có thể xác định sau khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Để hội đủ đa số đứng ra thành lập chính phủ mới, một đảng phải giành được ít nhất 76 trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện Australia.  
   
Với kết quả này, giới phân tích cho rằng Australia đang đối mặt với nguy cơ có một “Quốc hội treo”, tức là không có đảng nào trong số các đảng dẫn đầu sau cuộc bầu cử có thể thỏa thuận với các đảng khác hoặc các ứng cử viên độc lập để hình thành đa số và thành lập chính phủ mới.
   
Bất chấp kết quả trên, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố ông "hoàn toàn tự tin" vào khả năng duy trì chính phủ của đảng Tự do.

Thủ tướng Malcolm Turnbull: "Dựa trên lời khuyên từ các quan chức trong đảng, chúng tôi hoàn toàn đủ sự tự tin sẽ thành lập một chính phủ liên minh đa số".

Ông Turnbull cũng cho biết, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố sớm nhất là vào đầu tuần sau, do phải tới ngày 5/7, AEC mới nối lại việc kiểm các phiếu qua đường bưu điện.
   
Trong cuộc bầu cử Australia lần này, có khoảng 15,6 triệu cử tri Australia đủ điều kiện đã đăng ký đi bỏ để bầu toàn bộ 150 ghế trong Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện. Ngay trước cuộc bầu cử, giới phân tích đã nhận định mục tiêu của liên minh cầm quyền duy trì 90 ghế tại Hạ viện là khá khó khăn, do các cử tri có xu hướng ủng hộ các đảng nhỏ và những ứng cử viên độc lập. Kết quả sơ bộ cho thấy không loại trừ kịch bản Australia sẽ phải thay thủ tướng lần thứ 5 chỉ trong vòng 3 năm qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây