Thứ ba, ngày 16/07/2019 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

(ANTV) - Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ năm 2018 đã không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn và kết quả của các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Đảng Cộng hòa đã dễ dàng duy trì đa số tại Thượng viện trong khi đảng Dân chủ đã nắm quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc đua gay cấn.

Tính đến chiều 07/11 theo giờ Việt Nam, Đảng Cộng hòa đã giành được 51/100 ghế Thượng viện, trong đó có 3 ghế từ đảng Dân chủ. Trong khi đó, đảng Dân chủ đã giành lại 25 ghế từ tay đối thủ Cộng hòa, đồng thời bảo toàn được số ghế đang nắm giữ tại Hạ viện khóa 115. Với kết quả trên, đảng Dân chủ sẽ giành được hơn 218 trên tổng số 435 ghế theo luật định và qua đó giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho bà Nancy Pelosy - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện khóa cũ để chúc mừng đảng Dân chủ về chiến thắng nói trên. Về phần mình, trong buổi tiệc mừng chiến thắng tại Washington DC, bà Nancy Pelosi cho biết các thành viên đảng này sẽ kiềm chế Tổng thống Donald Trump.

Dù không bảo toàn được con số 49 ghế tại Thượng viện, song cuộc bầu cử được nhìn nhận là thắng lợi của đảng Dân chủ khi họ hoàn thành mục tiêu giành lại quyền kiểm soát ít nhất 1 trong 2 viện lập pháp. Đây là lần đầu tiên đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện trong 8 năm qua. Với kết quả này, Quốc hội Mỹ khóa mới (khóa 116) khai mạc ngày 20/1/2019 sẽ ở thế lưỡng cực, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chia nhau mỗi đảng nắm giữ một viện lập pháp. Kết quả bầu cử giữa kỳ năm 2018 cũng báo hiệu 2 năm cuối nhiệm kỳ đầy khó khăn đối với Tổng thống Donald Trump khi đảng Cộng hòa của ông không còn nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội.

Việc thực hiện các chính sách cả đối nội và đối ngoại chắc chắn gặp nhiều khó khăn và thách thức hơn trước đây. Về đối nội, việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề người nhập cư, tìm kiếm thay thế chính sách y tế Obamacare, thúc đẩy chính sách y tế mới, kiểm soát súng đạn, phát triển kinh tế và nhiều vấn đề khác vốn đã bế tắc sẽ càng bế tắc hơn. Chính sách đối ngoại, vốn do Thượng viện quyết định cơ bản sẽ không thay đổi nhiều, tuy nhiên, chính quyền Trump sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi thực hiện chiến lược nước Mỹ trên hết với các biện pháp trừng phạt và gây sức ép.

Khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát hạ viện, ông Trump cũng sẽ phải đối diện với nguy cơ bị luận tội nếu có đủ bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông thông đồng với Nga. Tuy nhiên, Quốc hội không thể phế truất Trump nếu 2/3 thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát không đồng tình. Đảng Cộng hòa hiện tiếp tục kiểm soát Thượng viện, có nghĩa rằng nước Mỹ sẽ chứng kiến cảnh Quốc hội lưỡng viện chia rẽ ít nhất cho đến năm 2020.

Hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức cấp cao Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 07/11 ra thông báo cho biết, cuộc gặp được lên kế hoạch vào ngày 08/11 tại New York giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã bị hoãn và sẽ được sắp xếp lại khi lịch trình hai bên cho phép.

Hiện chưa rõ lý do vì sao cuộc gặp bị hoãn. Thông báo khẳng định cuộc gặp vẫn sẽ diễn ra nhưng không nêu thêm chi tiết. Mỹ vẫn tập trung vào việc thực hiện các cam kết đã được thống nhất giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó ra thông báo xác nhận Ngoại trưởng Pompeo và ông Kim Yong-chol sẽ gặp nhau để thảo luận về tiến bộ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng cũng như đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Donald Trump và Kim Jong-un.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng