Thứ sáu, ngày 20/04/2018 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

JCG: Tàu Trung Quốc có vũ trang đi vào lãnh hải Nhật Bản

(ANTV) - Hãng Kyodo dẫn thông báo của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG), cho biết ngày 9/5, 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo chi nhanh JCG khu vực số 11, có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa, dường như một trong số các tàu nói trên của Trung Quốc được trang bị súng. Đây là lần xâm nhập lãnh hải Nhật Bản thứ 12 của tàu Trung Quốc trong năm nay.

Thời gian qua, trước hàng loạt các hoạt động hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đặc biệt xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản đã triển khai nhiều biện pháp cứng rắn để đối phó, trong đó có việc lắp radar, xây dựng lá chắn tên lửa.

Nga đóng băng tất cả các giao dịch tài chính với Triều Tiên

Nga có kế hoạch “đóng băng” tất cả các giao dịch tài chính với Triều Tiên, đồng thời ngừng nhập khẩu khoáng sản từ Bình Nhưỡng. Theo dự thảo nghị định đã được đăng tải trên trang web của chính phủ Nga, nước này sẽ cho đóng cửa các công ty con, chi nhánh và văn phòng đại diện của các ngân hàng Triều Tiên ở Nga.

Dự thảo nghị định này cũng cấm hoạt động giao dịch chuyển tiền cũng như mua bán cổ phần của một ngân hàng của Triều Tiên. Những người làm việc cho một công ty của Triều Tiên hay cá nhân vốn trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc cũng sẽ bị trục xuất.

Hoạt động nhập khẩu than đá, quặng sắt, vàng và titan từ Triều Tiên cũng bị cấm, ngoại trừ dự án hậu cần Rajin-Khasan, mà theo dự án này, than của Nga được xuất khẩu sử dụng cho cảng Rajin của Triều Tiên.

Quốc hội Hy Lạp thông qua gói cải cách mới để đổi lấy tiền cứu trợ

Quốc hội Hy Lạp tối 8/5 theo giờ địa phương (sáng sớm 9/5 theo giờ Việt Nam) đã thông qua gói biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới để đổi lấy khoản tiền cứu trợ từ các chủ nợ quốc tế nhằm trang trải cho quốc gia đang ngập trong nợ nần này.

Gói luật mới được thông qua khi toàn bộ 153 nghị sỹ liên minh cầm quyền trong tổng số 300 nghị sỹ Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ. Tiến trình bỏ phiếu tại Quốc hội được thực hiện nhanh chóng và kéo dài chưa đầy một giờ.

Những biện pháp cải cách mới gây tranh cãi này bao gồm điều khoản cắt giảm mức lương hưu nhằm giúp Hy Lạp có thể tiết kiệm được 1,8 tỷ euro. Ngoài ra, việc tăng thuế cũng giúp ngân sách nhà nước Hy Lạp thu về một khoản trị giá 1,8 tỷ euro.

Tuy nhiên, ngay trước khi Quốc hội Hy Lạp tiến hành bỏ phiếu, tối 8/5, khoảng 20.000 người đã xuống đường biểu tình ở Athens cũng như Thessaloniki - thành phố lớn thứ hai ở Hy Lạp, để phản đối gói biện pháp khắc khổ mới mà Chính phủ đệ trình. Đụng độ đã xảy ra khi người biểu tình quá khích tấn công cảnh sát. Một nhóm người biểu tình cũng đã tìm cách xông vào khu vực cấm trước toà nhà Quốc hội ở thủ đô Athens, khiến lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để đẩy lui nhóm biểu tình.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng