Thứ năm, ngày 13/12/2018 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 2, 25/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel thừa nhận bất ổn gia tăng sau quyết định về Jerusalem

(ANTV) - Nhà chức trách Israel vừa qua đã phải lên tiếng thừa nhận rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã khiến cho tình trạng bất ổn gia tăng nhiều hơn. Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel ngày 24/12 cho biết, số vụ tấn công chống Israel đã giảm vào năm 2017, song quyết định của Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược xu hướng này.

Theo Shin Bet, mức độ của chủ nghĩa khủng bố đã giảm trong năm nay với 54 vụ tấn công, so với 108 vụ trong năm 2016. Tuy nhiên, tình hình trở nên bất ổn hơn tại Dải Gaza và khu Bờ Tây bị chiếm đóng, sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ. Cơ quan an ninh này cho rằng, trong thời gian tới, Israel sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả những lời kêu gọi và biểu tình trên đường phố do Chính quyền Palestine (PA) phát động.

Kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hôm 6/12 đến nay, các vụ biểu tình phản đối của người Palestine và những cuộc xung đột với các lực lượng Israel xảy ra gần như hàng ngày tại các vùng lãnh thổ của Palestine. Bạo lực giữa 2 bên đã làm ít nhất 12 người Palestine thiệt mạng.

Trong 1 diễn biến liên quan, Guatemala đã trở thành nước đầu tiên theo chân Mỹ trong việc ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Israel đối với thành phố Jerusalem đang tranh chấp với Palestine. Sau khi có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua (24/12), Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã chỉ đạo chuyển đại sứ quán của nước này ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem./.

Syria lên án sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ 

Phát biểu sau khi kết thúc vòng đàm phán lần thứ 8 về Syria ở Astana (Kazakhstan) mới đây, Trưởng phái đoàn Chính phủ Syria Basshar al-Jaafari cho biết, vòng đàm phán này đã giải quyết thỏa thuận về khu vực giảm leo thang, đặc biệt là ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, Chính phủ Syria coi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trên lãnh thổ nước này như là 1 sự xâm lược chủ quyền, và mâu thuẫn với những gì đã được trong vòng đàm phán thứ 4 ở Astana hồi tháng 5 năm ngoái.

Bên cạnh đó, ông Jaafari nhấn mạnh, Syria sẽ tham dự Đại hội Đối thoại Quốc gia ở Sochi (Nga), và đó sẽ là cơ sở cho đối thoại giữa các bên ở quốc gia đang chịu nhiều bất ổn này. Ông cũng đồng thời tuyên bố, việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria là bất hợp pháp, vì chúng không phải do Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây cho biết đang cùng thảo luận với Nga về việc sơ tán khoảng 500 dân thường Syria từ khu vực bị vây hãm Đông Ghouta, 1 trong 4 vùng giảm leo thang được thành lập với sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sau các cuộc họp ở Astana./.

Nga kêu gọi hợp tác quốc tế rộng khắp trong cuộc chiến chống khủng bố

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về chống khủng bố ở thủ đô Islamabad của Pakistan, Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy thắng lợi cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông Volodin, bản thân ông thể hiện sự tin tưởng vào khả năng thành công của cuộc chiến chống khủng bố với điều kiện quan trọng, đó là sự hợp tác quốc tế rộng khắp, sự tham gia của tất các bên quan tâm tới việc ổn định tình hình ở các khu vực khủng hoảng. Ông lấy dẫn chứng từ hoạt động của các lực lượng vũ trang Nga ở Syria và tiến bộ đạt được trong  nỗ lực ngoại giao của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới hòa giải ở Syria. Ngoài ra, ông Volodin cho rằng giới chức trách các nước cần tập trung phối hợp với người dân và không dung thứ cho chủ nghĩa cực đoan để các nhóm khủng bố không thể tuyển thêm thành viên mới. Mặc dù, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị truy quét và mất gần hết cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng ở Iraq và Syria. Giới phân tích cảnh báo tổ chức thánh chiến này đang thích ứng với hoàn cảnh mới và sẽ vẫn là một mối đe dọa đối với thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng