Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 16:23 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel chi 18 triệu USD hỗ trợ khu định cư Bờ Tây

(ANTV) - Ngày 19/6, Chính phủ Israel đã thông qua khoản chi bổ sung 18 triệu USD cho các khu định cư ở Bờ Tây, với lý do quan ngại về an ninh.

​Theo quyết định của chính phủ do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu, 18 triệu USD sẽ được phân bổ cho các khoản chi tiêu liên quan đến khu định cư. Trong khi đó, theo báo Haaretz, số tiền này là bổ sung thêm vào khoản 88 triệu USD đã được phân bổ trước đó.

​Các khu định cư của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng được coi là trái với luật pháp quốc tế và cản trở tiến trình hòa bình, vì chúng được xây dựng trên vùng đất mà người Palestine coi là một phần nhà nước tương lai của họ.

Trong phản ứng liên quan tới quyết định này, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat chỉ trích động thái trên là "cái tát vào mặt cộng đồng quốc tế. Israel đang làm mọi thứ có thể để phá hoại nỗ lực đạt được hòa bình chính đáng và dài lâu".

Mỹ lãng phí hàng tỉ USD huấn luyện lực lượng Afghanistan 

Mới đây trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Press TV, cựu chuyên gia phân tích chính sách an ninh cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ Michael Maloof cho rằng nước này đã lãng phí hàng tỉ USD vào việc huấn luyện các lực lượng Afghanistan, đồng thời khẳng định nếu Washington rút quân khỏi Kabul, thành phố này sẽ rơi vào tay phiến quân Taliban trong vòng 3 ngày.

Bình luận về báo cáo mới của Lầu Năm Góc liên quan đến tình hình Afghanistan kể từ tháng 12/2015, trong đó chỉ ra rằng người dân tại đây không hề cảm thấy được bảo vệ tốt hơn, ông Maloof nhận định việc người dân Afghanistan cảm thấy ngày càng lo lắng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Khi quân đội Mỹ lùi dần về theo hướng Kabul, những khu vực họ vừa rút đi đã lại bị Taliban chiếm đóng.

Ông Maloof cũng nhấn mạnh nếu Washington rút quân khỏi Kabul, thành phố này sẽ bị chiếm trong vòng ba ngày. Đây là một tuyên bố đáng ngạc nhiên bởi nếu như nhìn vào số tiền Mỹ bỏ ra để huấn luyện các lực lượng an ninh và quân đội Afghanistan trong những năm qua, nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng để đối đầu với Taliban.

Hồi đầu tháng 6 này, Nhà Trắng đã trao cho quân đội Mỹ có nhiều quyền hạn hơn để thực hiện những vụ tấn công chống Taliban. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cam kết giảm một nửa quân số của Mỹ ở Afghanistan so với mức 9.800 quân hiện nay trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay, vẫn chưa rõ kế hoạch có được thực hiện hay không.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây