Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:00, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS triển khai nhiều mạng lưới ở châu Âu

(ANTV) -Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clappermới đây nhận định, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã có mạng lưới ở khắp lãnh thổ các quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Italy và Bỉ. 

 
Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh ngày 5/4 vừa qua, IS đã tung ra 1 video với nội dung đe dọa có thể tiến hành thêm các vụ tấn công ở phương Tây, trong đó chỉ rõ các mục tiêu tiềm tàng là thủ đô London (Anh), Berlin (Đức) và Rome (Italy).
 
Theo ông Clapper, Washington tiếp tục có các bằng chứng chứng minh IS đang lên kế hoạch tấn công tại Anh, Đức và Italia. Ở 1 số cấp độ, các tay súng IS đang lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu để thực hiện âm mưu tấn công khủng bố vào những quốc gia ở "lục địa già".
 
Trước đó, kênh truyền hình BBC của Anh cho biết, trước khi thực hiện âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào thủ đô Paris của Pháp và Brussels của Bỉ, các đối tượng thành viên của 1 số nhóm IS ngầm đã lập nhiều kế hoạch tổ chức các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn, hoặc 1 loạt vụ tấn công nhỏ lẻ ngay sau các vụ khủng bố lớn.
 
Israel cân nhắc kế hoạch cho xe cộ lưu thông qua cửa khẩu Erez
 

Israel hiện đang cân nhắc kế hoạch mở cửa trở lại 1 cửa khẩu, cho phép xe cộ lưu thông vào Dải Gaza. Đây là bước đi nhằm giảm bớt lệnh phong tỏa mà chính quyền Israel áp đặt từ năm 2007 đối với Dải Gaza của người Palestine.
 
Theo đó, Israel sẽ cho phép các xe tải đi qua cửa khẩu Erez (ở mũi phía Đông Bắc Gaza). Những năm qua, Israel áp dụng lệnh cấm xe tải qua lại cửa khẩu này, với lí do ngăn chặn các tay súng xâm nhập, cũng như ngăn chặn việc vận chuyển vật liệu xây dựng có thể được phong trào vũ trang Hamas sử dụng để xây boongke và đường hầm.
 
Trong khi đó, người dân Palestine cho biết, với lệnh cấm này, họ phải sống trong tình trạng bị phong tỏa và không có vật liệu xây dựng để xây mới hay sửa chữa nhà ở bị tàn phá do bom đạn của Israel.
 
Israel cấm các hoạt động giao thông thương mại qua cửa khẩu Erez từ năm 2000, sau 1 cuộc nổi dậy của người Palestine, và chỉ cho phép hành khách quá cảnh./.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng