Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 23:21 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS thất thế trên nhiều mặt trận ở Trung Đông và Bắc Phi

(ANTV) - Trong tuần qua, IS đang liên tiếp thất thế trên nhiều mặt trận ở Syria, Iraq và Libya- một tín hiệu mừng cho cuộc chiến chống khủng bố.

Quân đội chính phủ Syria đang giành lợi thế trên chiến trường và tiến công mạnh mẽ vào Raqqa, thành phố được coi là "thủ phủ" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Quân đội chính phủ và đồng minh dưới sự hỗ trợ của Nga đã giành được một giao lộ quan trọng ở tỉnh Raqqa.

Trong khi đó, quân đội Iraq tiếp tục thắt chặt vòng vây đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Falluja, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km.

Quân đội chính phủ Iraq cũng đã tấn công vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở miền Nam Mosul trong khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tăng cường chiến dịch truy quét nhóm khủng bố này trên nhiều mặt trận khác nhau.

Châu Âu với nỗi lo dai dẳng về ô nhiễm không khí

Tuổi thọ trung bình tăng thêm 1 năm và giảm thiểu tình trạng hàng trăm nghìn người chết sớm do không khí ô nhiễm là hai trong những thành tựu đạt được sau khi EU tiến hành các chính sách môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phải đi trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí của lục địa già, đòi hỏi sự hợp tác của cả cộng đồng, đặc biệt là sự chấp nhận từ bỏ một phần lợi ích kinh tế để “hướng tới bầu không khí trong lành hơn”.

Theo các nhà khoa học, ô nhiễm không khí chính là thủ phạm khiến 5,5 triệu người thiệt mạng mỗi năm trên toàn cầu. Làn khói độc hại đang bao phủ nhiều thành phố lớn trên thế giới thậm chí còn có thể nhìn thấy được từ trạm không gian quốc tế (ISS). Hồi tuần trước, ISS còn cho thấy một vài tuyến đường ở ngay thủ đô London của nước Anh đang hứng chịu làn khói độc hại dày đặc, vượt quá mức cho phép.

Bà Maria Neira, giám đốc cơ quan y tế công cộng thuộc WHO: “Chúng ta đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về y tế công ở nhiều nước, do ô nhiễm môi trường. Đây là vấn đề lớn nhất mà cả thế giới đang phải đối mặt, gây tổn thất cho nền kinh tế”.

Nhiều chuyên gia cũng nhấn mạnh, ô nhiễm không khí do giao thông tại các thành phố lớn ở Châu Âu đã và đang tác động trực tiếp đến cuộc sống và tuổi thọ người dân của Lục địa già. Những người sống ở gần sát những trục giao thông chính cũng bị gia tăng nguy cơ mắc các bệnh kinh niên.

Trong bối cảnh ấy, một thông tin đáng mừng đã đến với châu Âu khi Ủy ban Kinh tế châu Âu của LHQ vừa công bố một báo cáo chỉ ra rằng tuổi thọ trung bình của người dân đã tăng thêm một năm, tình trạng người chết sớm do ô nhiễm không khí cũng được giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó, chất lượng không khí tại khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu trong hơn 30 năm qua cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng ô nhiễm không khí vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng giảm tuổi thọ tại châu Âu, đặc biệt là do nồng độ các hạt mịn trong không khí cao, đa dạng sinh sinh thái bị đe dọa.

Ông Christian Friis bach – Tổng thư ký Ủy ban Kinh tế Châu Âu của LHQ: “Nhiều người cho rằng giải quyết ô nhiễm không khí sẽ cản trở phát triển kinh tế. Thế nhưng, thiệt hại mà ô nhiễm không khí gây ra phải tính bằng hàng trăm tỷ USD. Chúng tôi có thể tiết kiệm tiền hay nâng cấp công nghệ bởi cái chúng tôi cần là một bầu không khí trong lành và các công dân khỏe mạnh. Đó là lợi ích lớn nhất.”

Các số liệu mới nhất là minh chứng cho thấy cần phải có sự hợp tác chặt chẽ, không chỉ giữa các quốc gia châu Âu mà còn với cả cộng đồng quốc tế để chống lại ô nhiễm không khí. Nhờ vậy, hiệu quả đạt được mới thực sự bền vững và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây