Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 09:46 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS nhận trách nhiệm các vụ tấn công ở Iraq và Yemen

(ANTV) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm tiến hành các vụ tấn công nhằm vào đám cưới ở thị trấn Ain al-Tamr, phía tây nam thủ đô Baghdad, Iraq và nhằm vào khu trại huấn luyện binh sỹ của quân đội Yêmen ở thành phố cảng Aden, miền nam Yemen.

Tuyên bố do IS đăng tải cho biết, 4 phần tử của lực lượng khủng bố này đã sử dụng súng máy và lựu đạn tấn công một đám cưới ở thị trấn Ain al-Tamr của Iraq diễn ra vào cuối ngày 29/8, với mục đích chống lại việc tụ tập của người Hồi giáo dòng Shiite. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 50 người thương vong.

Cùng ngày, một phần tử IS cũng đã tiến hành vụ đánh bom xe nhằm vào trại huấn luyện binh sỹ của quân đội Yemen ở thành phố Aden của Yemen.

Phản ứng trước vụ việc trên, Mỹ kêu gọi các bên ở Yemen ngừng giao tranh sớm nhất có thể và hoàn tất một thỏa thuận thông qua tiến trình được LHQ bảo trợ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp  cũng kêu gọi các phe phái đối địch ở Yemen phải nhanh chóng nối lại cuộc đàm phán hòa bình để tìm ra một giải pháp chính trị giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều tháng qua tại nước này.

Ngoài ra, Paris cũng tái khẳng định ủng hộ giới chức Yemen trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố ở nước này.

Mỹ phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào SDF tại Syria

Ngày 29/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt giao tranh giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập ở miền Bắc Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng tình trạng giao tranh và không phối hợp hành động ở khu vực tạo điều kiện cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mở rộng hoạt động. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng đối lập Dân chủ (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

Tuyên bố được Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đưa ra tại một cuộc họp báo ngày 29/8 tại thủ đô Washington.

Ông Rhodes nêu rõ, Mỹ không ủng hộ và phản đối các hành động tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực phía Nam (vùng Jarrabulus) của Syria và tham gia chiến dịch chống lại Lực lượng Dân chủ (SDF) đối lập, trong đó lực lượng dân quân người Kurd (YPG) là thành phần chủ lực.

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm phức tạp và cản trở những nỗ lực của Mỹ cùng Liên quân quốc tế trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria.

Phản ứng của chính quyền Washington diễn ra trong bối cảnh, lực lượng nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã tiến vào các khu vực do Lực lượng dân chủ SDF kiểm soát tại Syria.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tăng cường các cuộc tấn công mạnh mẽ vào lãnh thổ Syria nhằm tiêu diệt Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong khuôn khổ chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn Europhrate” triển khai tuần qua, với do là chống lại khủng bố IS tại Syria. Giao tranh ác liệt đã làm ít nhất 25 tay súng người Kurd và 1 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây